DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tiêu sợi huyết giờ vàng cứu sống nhiều bệnh nhân đột quỵ
Nhị Vũ - 07:51 30/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, việc áp dụng phương pháp tiêm thuốc Alteplase (thuốc tiêu sợi huyết) điều trị cho người bệnh bị nhồi máu não đang là phương pháp tối ưu nhất.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, việc áp dụng phương pháp tiêm thuốc Alteplase (thuốc tiêu sợi huyết) điều trị cho người bệnh bị nhồi máu não đang là phương pháp tối ưu nhất. Phương pháp này giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh và giảm nguy cơ liệt cho người bệnh, tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm.

Trong năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận 230 người bệnh nhập viện trong tình trạng đột quỵ. Trong đó có 22 người bệnh đến sớm và được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, trong đó có 16 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, tỷ lệ số người được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này còn rất ít chỉ chiếm khoảng 10% tổng số người bệnh nhồi máu não.

Thuốc tiêu sợi huyết giờ vàng cứu sống nhiều bệnh nhân đột quỵHướng dẫn bệnh nhân vận động tại BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Gần đây nhất là trường hợp của ông  Hoàng Văn Điệp 54 tuổi, trú tại Xuân Quang - Yên Thọ - Đông Triều - Quảng Ninh. Theo người bệnh cho biết, trước lúc vào viện khoảng 2 giờ, người bệnh sau khi đi làm ruộng về thấy hoa mắt, chóng mặt, tê nửa người trái và sau khoảng 15-20 phút người bệnh liệt hoàn toàn nửa người trái. Gia đình đưa ngay người bệnh nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Tại đây, người bệnh được các bác sĩ bệnh viện nhanh chóng tiến hành hồi sức cấp cứu, chụp CT sọ não và được chẩn đoán nhồi máu não/ tăng huyết áp độ III.  Ngay sau đó người bệnh đã được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết. Hiện tại sau gần 10 ngày điều trị, đến nay người bệnh đã hồi phục hoàn toàn, đi lại ăn uống bình thường, hết liệt nửa người trái và đã được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, nhiều trường hợp chủ quan khi phát hiện tình trạng lơ mơ, mất vận động nửa người chỉ tự điều trị tại nhà đến khi  tình trạng bệnh có biểu hiện trầm trọng gia đình mới vội vã đưa vào viện. Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo, để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh phải được đưa tới viện càng sớm càng tốt nếu quá 3 giờ sẽ không còn chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết. Chính vì vậy, khi người bệnh có các triệu chứng như đột ngột yếu hoặc liệt nửa người, nói ngọng hoặc lơ mơ, bất tỉnh thì phải đưa đến cơ sở y tế.

Nhị Vũ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm