DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tiêu đờm, dùng không dễ!
DS. Hoàng Thu - 16:20 26/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi bị bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn tính, một trong các thuốc hay được sử dụng đó là acetylcystein.

Khi bị bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn tính, một trong các thuốc hay được sử dụng đó là acetylcystein. Thuốc có tác dụng làm giảm độ quánh của đờm và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng phản xạ ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học.

Do nguy cơ phản ứng co thắt phế quản với tất cả các dạng thuốc chứa acetylcystein nên không dùng thuốc cho người có tiền sử hen hoặc quá mẫn với thuốc. Khi dùng thuốc, phải giám sát chặt chẽ người bệnh có nguy cơ phát hen ở người bệnh (tuy hiếm gặp co thắt phế quản rõ ràng trong lâm sàng do thuốc nhưng vẫn có thể xảy ra với tất cả các dạng thuốc có chứa acetylcystein). Trường hợp vô tình dùng thuốc cho người có tiền sử dị ứng, nếu có co thắt phế quản phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản như salbutamol và phải ngừng ngay acetylcystein.

Cần lưu ý, khi dùng thuốc tiêu đờm acetylcystein có thể xuất hiện nhiều đờm loãng ở phế quản, người bệnh sẽ có phản xạ ho để tống đờm ra khỏi cơ thể. Trường hợp người bệnh giảm khả năng ho, nhất là với người già và trẻ nhỏ cần phải hút để lấy đờm ra. Không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong thời gian điều trị bằng acetylcystein.

Khi dùng thuốc người bệnh hay gặp bất lợi do thuốc gây ra như buồn nôn, nôn (khắc phục bằng cách: dùng dung dịch acetylcystein pha loãng có thể giảm khả năng gây nôn nhiều do thuốc). Ngoài ra, ít gặp hơn là các bất lợi như buồn ngủ, nhức đầu, ù tai, viêm miệng, chảy nước mũi nhiều, phát ban, mày đay...

Do thuốc có phản ứng với một số kim loại, đặc biệt là sắt, niken, đồng, cao su nên cần tránh để thuốc tiếp xúc với các chất này cũng như không được dùng các máy phun mù có các thành phần bằng kim loại hoặc cao su. Acetylcystein tương kỵ với các dung dịch chứa kháng sinh (penicillin, tetracyclin,  erythromycin), thuốc chống nấm amphotericin B... Vì vậy, khi có chỉ định dùng một trong các kháng sinh đó ở dạng khí dung thuốc đó phải được phun mù riêng.

DS. Hoàng Thu

Tin liên quan
Cẩn trọng với thuốc băng dán xuyên da
SKĐS - Dùng thuốc dưới dạng băng dán trên da là hình thức khá phổ biến nhằm để điều trị hoặc phòng bệnh. Cũng vì cách dùng khá đơn giản này mà nhiều người lầm tưởng, có thể bị tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng thuốc dạng băng dán.
Thuốc nào trị cảm cúm hiệu quả?
SKĐS - Cảm cúm là một bệnh rất thường gặp, gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu và người bệnh thường có xu hướng tự mua thuốc về điều trị. Vậy các thuốc nào được dùng và không nên dùng trong trường hợp này?...
Dùng thuốc gì khi mắc chứng ngủ nhiều?
SKĐS - Tôi năm nay 47 tuổi. Thời gian gần đây tự nhiên tôi thấy mình ngủ nhiều hơn bình thường. Xin hỏi ngủ nhiều là bệnh gì, có thể dùng thuốc gì để hết ngủ nhiều. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm