DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tiêm tác dụng kéo dài giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV
Bích Ngọc - 08:12 14/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học đang hướng tới một mũi tiêm mỗi hai tháng một lần, thay vì phải uống thuốc hàng ngày, giúp giảm lây truyền HIV. Đây có thể là một lựa chọn mới cho những người muốn bảo vệ bản thân khỏi HIV.

Brandon Jackson, một người tham gia thử nghiệm mũi tiêm này cho biết: "Tôi nghĩ rằng nhiều người không muốn uống thuốc vì nó cản trở các hoạt động hàng ngày của họ hoặc sợ bị lộ tình trạng của mình". Nếu không dùng hàng ngày, hiệu quả của thuốc này trong việc ngăn ngừa HIV sẽ giảm đáng kể.

Jackson cho biết, mọi người có nhiều lý do để không muốn uống thuốc hàng ngày. Các lí do này bao gồm việc quên uống thuốc, quên không mua thêm thuốc và sự kỳ thị của mọi người khi nhìn thấy thuốc điều trị HIV trong tủ thuốc...

Vào năm 2012, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV), một loại thuốc đột phá nếu dùng hàng ngày có hiệu quả lên đến 99% trong việc giảm nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục.

Rất nhiều nam giới quan hệ tình dục đồng giới đang cố gắng tự bảo vệ mình khỏi HIV. Có thể sự hiện diện của một lọ thuốc chống HIV trong tủ thuốc của họ sẽ gây nghi ngại cho bạn tình của họ. Nhiều người có thể cảm thấy mất tự nhiên khi ngày nào cũng phải uống thuốc, trong khi tiêm 2 tháng một lần có thể được thực hiện nhanh gọn ở bệnh viện.

Jackson đã tham gia vào một nghiên cứu có tên HPTN 083. Mục tiêu của thử nghiệm này là so sánh thuốc cabotegravir, được tiêm mỗi tám tuần, với một loại thuốc phòng ngừa HIV hàng ngày đã được FDA phê duyệt có tên là Truvada.

Nghiên cứu cho thấy, về tổng thể, việc tiêm thuốc này có hiệu quả ít nhất bằng với thuốc viên uống hàng ngày trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV. "Việc tiêm thuốc dễ dàng hơn nhiều", Jackson nói. "Tôi có lẽ sẽ không thể uống thuốc hàng ngày".

"Chúng tôi biết rằng PrEP có hiệu quả. Tuy nhiên, việc tuân thủ đúng lịch trình uống thuốc là rất khó khăn". Tiến sĩ Todd Ellerin, trưởng khoa các bệnh truyền nhiễm tại South Shore Health cho biết. "Điểm mấu chốt của nghiên cứu này là cải thiện một phương pháp đã có hiệu quả trước đó bằng cách giúp mọi người dễ tuân thủ lịch trình dùng thuốc hơn”.  Tiến sĩ Ellerin nhấn mạnh.

Nghiên cứu HPTN 083 bao gồm 4.570 nam giới ở 7 quốc gia, bao gồm Mỹ, Nam Phi, Việt Nam và Argentina… Những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm. Một nhóm được tiêm Cabotegravir sau mỗi 8 tuần và một loại thuốc uống được bất hoạt. Nhóm khác được dùng một thuốc tiêm bất hoạt và thuốc uống Truvada.

Cả hai loại thuốc này đều hoạt động bằng cách ngăn chặn virus HIV nhân lên trong cơ thể. Trong quá trình nghiên cứu, 50 người tham gia bị nhiễm HIV. Trong số 50 người tham gia mới bị nhiễm, 12 người đang được tiêm thuốc Cabotegravir và 38 người đang uống thuốc Truvada.

Dựa trên những kết quả này, rõ ràng Cabotegravir cũng hoạt động tốt - nếu không muốn nói là tốt hơn - thuốc Truvada hiện có. Các kết quả tích cực này đã được công bố trước công chúng sớm hơn dự kiến.

Hơn nữa, Kelley lưu ý rằng kết quả nghiên cứu rất hấp dẫn bởi vì tất cả những người tham gia là đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới hoặc phụ nữ chuyển giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Điều quan trọng, những người tham gia nghiên cứu là những nhóm dân cư đa dạng và đại diện cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV. Hai phần ba số người tham gia nghiên cứu dưới 30 tuổi, khoảng 12% là phụ nữ chuyển giới và một nửa được xác định là người da đen hoặc người Mỹ gốc Phi.

Cabotegravir đã được nghiên cứu rộng rãi trong các thử nghiệm lâm sàng. Trên thực tế, thuốc tiêm - khi kết hợp với một loại thuốc thứ hai gọi là rilpivirine - đã được chấp thuận ở Canada như một phương pháp điều trị cho những người đã bị nhiễm HIV. ViiV, công ty sản xuất Cabotegravir cho biết, họ hy vọng Cabotegravir và Rilpivirine sẽ được chấp thuận điều trị HIV vào năm 2021 tại Hoa Kỳ.

Bích Ngọc

(Theo ABC news)

Tin liên quan
Phát triển thuốc trị HIV dùng mỗi năm một lần
SKĐS - Việc phát triển thuốc điều trị có tác dụng kéo dài nhằm giúp người nhiễm HIV/AIDS không phải uống thuốc hàng ngày, sẽ tuân thủ điều trị tốt hơn…
Tác dụng bất lợi trên thận và xương của thuốc trị HIV
SKĐS - Nhiễm HIV trong thời gian dài và sử dụng các thuốc điều trị HIV có thể gây bệnh thận và giảm mật độ khoáng trong xương.
Người thử nghiệm chữa Ebola bằng thuốc trị HIV
Quá trình điều trị cho bệnh nhân Ebola bằng thuốc trị HIV của bác sĩ Gobee Logan ở Liberia đã cho thấy một số kết quả khả quan.
PrEp theo tình huống- Thêm một lựa chọn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
SKĐS - PrEP -Sử dụng thuốc ARV để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao. PrEP có hiệu quả dự phòng nhiễm HIV đến 96-99% nếu tuân thủ điều trị. Có thể dùng PrEp hàng ngày và PrEp theo tình huống…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm