Thuốc tiêm có thể thay thế phẫu thuật giảm cân?

07-04-2023 6:15 AM | Thuốc mới

SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loại thuốc dưới dạng tiêm, mang lại lợi ích tương tự như phẫu thuật giảm cân...

Béo phì gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường, ung thư... làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phẫu thuật giảm cân đã được chứng minh là một cách thành công để điều trị bệnh béo phì và trong một số trường hợp, thậm chí có thể đẩy lùi bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, phẫu thuật thường đi kèm với những rủi ro nhất định, thời gian phục hồi lâu và chi phí cao.

Thuốc tiêm có thể thay thế phẫu thuật giảm cân - Ảnh 1.

Béo phì gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loại thuốc mang lại lợi ích tương tự như phẫu thuật, nhưng ở dạng tiêm. Họ cũng phát hiện thuốc cũng giúp ích cho quá trình trao đổi chất và sản xuất insulin.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Syracuse (SU) dẫn đầu đã tạo ra một peptit dạng tiêm kích hoạt cả thụ thể PYY và GLP- 1 (hai hormone này giúp giảm cảm giác thèm ăn, giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường và báo hiệu cảm giác no).

Trong các thử nghiệm, loại thuốc có tên là GEP44 đã khiến những con chuột béo phì giảm 80% lượng thức ăn tiêu thụ và giảm 12% trọng lượng cơ thể. Những thống kê này đánh bại hiệu suất của một loại thuốc điều trị béo phì hiện nay là liraglutide.

Ban đầu, GEP44 chỉ có thời gian bán hủy khoảng một giờ trong cơ thể, nhưng nhờ công thức cải tiến có thể được thực hiện dưới dạng tiêm. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng loại thuốc này sẽ sớm được phê duyệt là phương pháp điều trị béo phì trong tương lai.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Cách chăm sóc trẻ đúng khi mắc thủy đậu để tránh bị sẹo | SKĐS


Duy Đăng
(Theo eurekalert )
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH