Cụ thể thuốc thanh nhiệt giáng hỏa có tác dụng điều trị chứng bệnh do nhiệt độc phạm vào các tạng tâm (tim), can (gan), vị (dạ dày), phế (phổi)…
Thanh tâm hỏa
Dùng một trong số món ăn bài thuốc sau trong trường hợp: Sốt, sau khi ốm dậy, thân nhiệt còn nóng, tâm thần bất an, miệng khát, tim đập thảng thốt.
Thuốc sắc giảm sốt
1. Lá mã đề, lá tre, cam thảo sống. Mỗi vị 10g. Sắc uống, có thể thêm đường cho dễ uống
2. Lá tía tô 3g, hoàng liên 3g. Sắc nước uống.
Món ăn
1. Hạt sen 60g, thịt nạc 200g, bách hợp 30g. Tất cả cho vào nồi, đun nhỏ lửa cho mềm, cho gia vị vào ăn.
2. Hạt sen (cả tâm) 30g, mạch môn đông 12g, bách hợp 30g. Đun nước uống.
Hạt sen dược thiện thanh tâm hỏa.
Thanh can hỏa
Dùng một trong số món ăn bài thuốc sau trong trường hợp: Sốt, khô miệng, đau đầu, hoa mắt, thị lực kém do can hỏa vượng.
Thuốc sắc
1. Cúc hoa 10g, thảo quyết minh 25g, ngũ vị tử 15g. Sắc uống.
2. Linh dương giác 3g, cúc hoa 20g, thảo quyết minh 25g, ngũ vị tử 15g, cùng tán thô. Sắc uống thay trà.
Món ăn
1. Chi tử 5g, gạo 100g. Gạo nấu cháo, thêm chi tử vào nấu thêm trong 5-10 phút thì dừng.
2. Mướp đắng 250g, thịt nạc 150g. Mướp đắng cắt lát mỏng, xát muối, rửa sạch. Thịt nạc thái miếng ướp gia vị, rượu, bột năng. Xào thịt trước đến khi thịt ngả màu cho mướp đắng vào là được.
Mướp đắng dược thiện thanh can hỏa.
Thanh vị hỏa
Sử dụng một trong số món ăn bài thuốc sau trong trường hợp: Sốt, bứt rứt miệng khát, nhiều mồ hôi, đau đầu, suyễn cấp, tiểu gắt do dạ dày bốc hỏa.
Thuốc sắc
1. Thạch cao 20g, tri mẫu 6g, ngưu tất 6g, thục địa 20g, mạch đông 8g. Sắc uống.
2. Lô căn 20g, trực nhự 20 gram, tỳ bà diệp 14g, sinh khương 6g. Sắc uống.
Món ăn
1. Thạch cao sống 100g, gạo 50g. Nấu thạch cao bỏ bã lấy nước, cho gạo vào nấu cháo.
2. Lô căn sống 150g, trúc nhự 20g, gạo tẻ 100g, gừng tươi 2 lát. Lô căn, trúc nhự sắc lấy nước nước, bỏ bã, thêm gạo nấu cháo nhừ, thêm gừng tươi, ăn trong ngày.
Thanh phế nhiệt
Dùng trong trường hợp: Ho lâu ngày, miệng khô, khàn tiếng, buồn bực trong lòng do phế nhiệt, ăn ít, mệt mỏi.
Thuốc sắc
1. Nhân sâm 20g ngũ vị tử 12g, mạch môn 12g. Sắc uống
2. Hạnh nhân sao 250g, nhân hồ đào 250g, mật ong 500ml. Sắc hạnh nhân sao lấy nước, bỏ bã lấy nước thuốc cho nhân hồ đào vào đun. Khi nước trong nồi gần cạn cho mật ong vào trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 9g.
Món ăn
1. Hạnh nhân 5g, hạt ý dĩ 30g, trần bì 6g, gạo lứt 100g. Hạnh nhân, trần bì sắc lấy nước, bỏ bã, cho ý dĩ, gạo lứt vào nấu cháo.
2. Thiên hoa phấn 30g, gạo tẻ 100g. Sắc thiên hoa phấn, bỏ bã lấy nước, cho gạo vào nước thuốc nấu cháo, chia ăn trong ngày.
Lưu ý: Dù bạn ăn gì, uống gì nhưng nếu sốt cao thân nhiệt vượt quá 38,3 - 38,5 độ C, hãy uống thuốc hạ sốt. Trường hợp không đáp ứng thuốc, cơ thể có những biểu hiện bất thường, hãy liên hệ y tế ngay.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Chuyện về “người quản gia” phục vụ F0.