Thuốc tăng cường miễn dịch có tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể bằng cách gia tăng các chức năng hoạt động chung, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên cần dùng đúng cách.
Cách đơn giản và hiệu quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là chế độ luyện tập và dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, một số đối tượng có sức đề kháng kém như trẻ nhỏ, người già, người có bệnh mãn tính… có nguy cơ lây nhiễm virus cao hơn, có thể cần bổ sung thuốc tăng cường miễn dịch theo chỉ định của bác sĩ. Một số thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch như:
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh.
Vitamin C: Là một chất chống ô xy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây oxy hóa có hại. Đây cũng là loại vitamin quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây...
Vitamin D: Rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ miễn dịch. Khi thiếu vitamin D khiến các tế bào miễn dịch không thể phản ứng một cách thích hợp, làm chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn. Sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến hệ miễn dịch yếu, tăng nguy cơ nhiễm virus. Vitamin D được chứng minh có liên hệ với bệnh cúm. Vào mùa đông, do ánh sáng mặt trời ít dẫn đến việc thiếu vitamin D tổng hợp tự nhiên, là một trong những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ mắc bệnh cúm trong mùa này. Nguồn cung cấp vitamin D là trứng, nấm, sữa, gan cá...
Vitamin A: Vai trò của vitamin A với đáp ứng miễn dịch được thể hiện ở vai trò của vitamin A với tính toàn vẹn của các biểu mô, đặc biệt biểu mô đường hô hấp và tiêu hóa. Khi các tế bào biểu mô đường hô hấp bị tổn thương làm cho các virus, vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể. Thiếu vitamin A các biểu mô quá sản, sừng hóa, các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết, khả năng ngăn cản sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn giảm đi. Da và niêm mạc khô dẫn đến dễ nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm: Trứng, gan, các loại quả màu đỏ, vàng; các loại rau xanh đậm như: rau ngót, rau đay, mồng tơi...
Vitamin E: Đây cũng là một chất chống ô xy hóa, cần thiết để điều chỉnh và duy trì chức năng hệ miễn dịch. Vitamin E có thể làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn. Vitamin E có trong giá đỗ, quả bơ, các loại rau màu xanh đậm...
Kẽm: Giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Thiếu kẽm làm giảm phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, tế bào B và đại thực bào. Kẽm có nhiều trong thịt gà, ngao, hàu, nấm, đậu đỗ...
Selen (selenium): Đóng vai trò thiết yếu trong men glutathione peroxidase ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Thiếu hụt selen gây ra ức chế chức năng miễn dịch, ngược lại nếu bổ sung selen sẽ tăng cường phục hồi khả năng miễn dịch. Thiếu selen còn ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng. Nguồn cung cấp selen: trứng, thịt gà, thịt bò, tỏi...
Cách tốt nhất để cung cấp các vitamin và khoáng chất là qua chế độ ăn uống hàng ngày. Chỉ bổ sung bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.