Thuốc Statin hạ mỡ máu giúp tăng thời gian sống ở bệnh nhân ung thư vú

07-08-2021 7:17 PM | Thông tin dược học

SKĐS- Một nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, Hoa Kỳ đã tìm ra mối liên hệ quan trọng giữa thuốc statin (thuốc hạ mỡ máu) và tỉ lệ về kéo dài thời gian sống ở bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính.

Ung thư vú bộ ba âm tính khó điều trị.

Ung thư vú bộ ba âm tính là loại ung thư tiến triển nhanh, chiếm khoảng 10% -20% các trường hợp ung thư vú.

Bộ ba âm tính nghĩa là loại ung thư vú này không có thụ thể với estrogen, progesterone và thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 HER2. Đây là ba thụ thể phổ biến nhất trong ung thư vú. Sự thiếu vắng đồng thời này tạo ra một loại ung thư vú tiến triển rất nhanh, có tiên lượng xấu.

photo-1628307561954

Ung thư vú bộ ba âm tính khó điều trị.

Ung thư vú bộ ba âm tính là dạng ung thư vú ít phổ biến nhất và khó điều trị nhất. Hiện các phương pháp điều trị cho ung thư này lại rất hạn chế vì liệu pháp nhắm đích chỉ có hiệu quả trên một số ít thụ thể nhưng cả 3 thụ thể phổ biến lại không có trong ung thư vú bộ ba âm tính .

Lợi ích của statin giúp tăng tỷ lệ sống sót

Nghiên cứu bao gồm 23.192 phụ nữ trên 66 tuổi mắc ung thư vú từ giai đoạn I-III. Trong đó, có 2.281 người dùng statin ngẫu nhiên, họ bắt đầu sử dụng statin trong vòng một năm sau khi được chẩn đoán ung thư vú. Tất cả có 78,1% người da trắng, 8,9% người da đen, 8,4% người gốc Tây Ban Nha và 4,5% khác.

photo-1628307566589

Statin giúp tăng thời gian sống ở bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính.

Phân tích theo giai đoạn ung thư cho thấy mối liên hệ trong việc sử dụng statin ngẫu nhiên và sự cải thiện ở phụ nữ mắc ung thư vú bộ ba âm tính giai đoạn sớm. Khi kiểm tra cường độ sử dụng, nghiên cứu phát hiện rằng sử dụng statin cường độ cao có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng sống của phụ nữ mắc ung thư vú bộ ba âm tính.

Nghiên cứu đã phát hiện ra tỉ lệ sống còn được cải thiện khi sử dụng statin. Tỉ lệ này ở ung thư vú bộ ba âm tính là 58% và 30%, đối với ung thư vú nói chung, tương ứng với thời gian theo dõi trung bình lần lượt là 3,3 năm và 4,4 năm.

Kết quả cũng cho thấy thuốc statin ưa mỡ (L-statin: simvastatin, atorvastatin, lovastatin, fluvastatin, pitavastatin) có thể cải thiện tỷ lệ sống còn ở bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính.

Statin là thuốc có chi phí rẻ, dễ mua, ít tác dụng phụ nên có thể cải thiện việc điều trị đối với ung thư vú bộ ba âm tính. Các nhà khoa học cho biết.

PGS. Kevin Nead, tác giả chính của nghiên cứu cho hay, hiện các phương pháp điều trị cho loại ung thư này vẫn còn hạn chế. 

Việc tìm ra mối liên quan giữa statin và tỷ lệ sống còn của bệnh nhân ung thư bộ ba âm tính là sự mở đầu một phương pháp điều trị đơn giản và rẻ tiền. 

Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn để xác định rõ hơn vai trò tiềm năng của statin trong điều trị ung thư vú bộ ba âm tính .

Xem thêm video đang được quan tâm:

KHẨN: Hà Nội chính thức kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 15 ngày

Võ Cao Danh, Hà Xuân Nam
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH