Thuốc sinh học tương tự insulin đầu tiên trị tiểu đường

30-07-2021 5:01 PM | Thuốc mới

SKĐS - Sự sẵn có của các sản phẩm insulin sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận và giảm chi phí sử dụng thuốc cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Thêm một lựa chọn điều trị cho người bệnh tiểu đường

FDA (cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) vừa phê duyệt semglee (insulin glargine-yfgn), sản phẩm thuốc sinh học tương tự insulin đầu tiên, được chỉ định để cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở người lớn và bệnh nhi mắc bệnh đái tháo đường týp 1 và ở người lớn mắc đái tháo đường týp 2.

Việc phê duyệt các sản phẩm thuốc sinh học tương tự insulin này có thể cung cấp cho bệnh nhân thêm các lựa chọn an toàn, chất lượng cao và hiệu quả về chi phí trong điều trị bệnh tiểu đường.

Thuốc sinh học tương tự là sản phẩm tương tự về chất lượng, an toàn và hiệu quả với một sản phẩm trị liệu sinh học đối chiếu đã được cấp phép lưu hành. Các sản phẩm tương tự sinh học và sinh học có thể thay thế cho nhau, giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Thuốc sinh học tương tự insulin đầu tiên trị tiểu đường - Ảnh 2.

Cần biết cách sử dụng Insulin trong điều trị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường, một tình trạng sức khỏe mãn tính (kéo dài) ảnh hưởng đến cách cơ thể dự trữ và sử dụng đường cũng như các chất dinh dưỡng khác để tạo năng lượng. Hầu hết thức ăn được phân hủy thành đường (còn gọi là glucose) và được giải phóng vào máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên, nó sẽ báo hiệu cho tuyến tụy tiết ra insulin.

Insulin giúp tăng cường hấp thu glucose và chuyển hóa trong các tế bào của cơ thể để sử dụng làm năng lượng. Với bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin để giữ lượng đường được điều chỉnh ở mức bình thường.

Những lưu ý khi sử dụng 

Semglee (insulin glargine-yfgn), được cung cấp trong lọ 10 ml và bút 3 ml có sẵn, được tiêm dưới da một lần mỗi ngày. 

Liều lượng của semglee (insulin glargine-yfgn) giống như lantus (sản phẩm sinh học), nên được cá nhân hóa dựa trên nhu cầu của bệnh nhân. 

Không được sử dụng thuốc này trong các đợt hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) hoặc ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với các sản phẩm lantus (insulin glargine).

Ngoài ra, giống như lantus, semglee không được khuyến cáo để điều trị nhiễm toan ceton do tiểu đường. Semglee có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm hạ đường huyết, phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hạ kali máu và suy tim. 

Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến các sản phẩm insulin glargine ngoài hạ đường huyết, còn bao gồm phù (giữ nước)...

Mời xem thêm Bản tin COVID-19 Ngọc Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH