Thuốc sinh học trị viêm da dị ứng ở trẻ em từ trung bình đến nặng

31-05-2020 4:58 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Dupixent (dupilumab) là loại thuốc sinh học duy nhất được FDA chấp thuận điều trị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng cho trẻ em từ 6 -11 tuổi.

Những trường hợp mà bệnh không được kiểm soát đầy đủ bằng các liệu pháp theo toa tại chỗ hoặc khi các phương pháp điều trị đó không được khuyến khích. Dupixent là loại thuốc sinh học duy nhất được chấp thuận cho nhóm tuổi này. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu dupixent ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 5 tuổi bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng không kiểm soát được, cũng như ở trẻ em bị hen suyễn kéo dài, không kiểm soát được.

Dupixent là một kháng thể đơn dòng hoàn toàn ở người, có tác dụng ức chế interleukin-4 (IL-4) và interleukin-13 (IL-13) – được cho là nguyên nhân chính gây viêm trong các bệnh dị ứng- như viêm da dị ứng, hen suyễn...

Viêm da dị ứng, dạng bệnh chàm phổ biến nhất, là một bệnh viêm mãn tính thường xuất hiện dưới dạng phát ban trên da. Viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng được đặc trưng bởi phát ban có khả năng bao phủ phần lớn cơ thể và có thể bao gồm ngứa dữ dội, dai dẳng, tổn thương da và khô da, nứt nẻ, đóng vảy và rỉ nước. Ngứa là một trong những triệu chứng nặng nề nhất đối với bệnh nhân và có thể khiến người bệnh bị suy nhược.

Dupixent có hai liều, được kê đơn dựa trên trọng lượng: 300 mg mỗi bốn tuần đối với trẻ em ≥15 đến <30 kg và 200 mg mỗi hai tuần đối với trẻ em ≥30 đến <60 kg. Thuốc được cung cấp dưới dạng tiêm dưới da.

Các tác dụng phụ thường gặp liên quan đến việc sử dụng dupixent có thể bao gồm: Phản ứng tại chỗ tiêm, tăng bạch cầu ái toan, mất ngủ, đau răng, viêm dạ dày, đau khớp, viêm kết mạc...


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH