‘Thuốc rung’ - Giải pháp mới giảm táo bón mạn tính

12-02-2023 9:16 AM | Thuốc mới

SKĐS - Viên thuốc rung có tên vibrant đã được FDA phê duyệt, là một giải pháp điều trị mới cho chứng táo bón mạn tính, có thể giúp giảm đau mà không cần phải dùng thuốc.

Một người bị táo bón khi họ đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần. Rất nhiều người phải sống chung với tình trạng táo bón kéo dài mà không rõ nguyên nhân và có xu hướng đi ngoài ra phân khô, cứng, có thể gây đau và đầy hơi.

Vibran là loại viên nang đầu tiên có kích thước bằng một viên thuốc thông thường, nhưng thay vì giải phóng thuốc sau khi nuốt vào, nó sẽ rung để kích thích ruột kết khi nó đi qua.

Theo đó, thuốc kích thích các tế bào thần kinh chuyên biệt trong ruột gọi là tế bào cảm giác cơ học, giúp kích hoạt nhu động ruột, cơn co thắt cơ ép thức ăn qua ruột.

photo-1676119933223

Viên thuốc rung vibran – giải pháp mới cho người mắc táo bón mạn tính.

Một người được kê đơn thuốc, sẽ uống viên thuốc rung này trước khi đi ngủ hằng ngày. Sau đó, viên thuốc sẽ đi qua dạ dày và ruột non trước khi đến ruột già khoảng 14 giờ sau đó và kích thích các tế bào thần kinh, gây ra các cơn co thắt cơ, để di chuyển thức ăn ra ngoài. Viên thuốc sau đó rời khỏi cơ thể cùng với phân.

Để được FDA chấp thuận, công ty phải chứng minh rằng, những viên thuốc không chứa chất độc hại, có thể chịu được vết cắn vô tình và không có nguy cơ nhiễm trùng, mắc kẹt, kích ứng mô hoặc can thiệp vào các thiết bị y tế khác.

Các viên nang rung được lập trình để hoạt động theo một cách cụ thể và chúng chỉ được FDA ủy quyền để điều trị chứng táo bón mãn tính ở người lớn không nhận được sự trợ giúp hoặc những người không thể chịu đựng được tác dụng phụ của thuốc trị táo bón không kê đơn hoặc thuốc theo đơn.

Không dùng thuốc cho những người gặp khó khăn khi nuốt, bị liệt dạ dày hoặc có tiền sử tắc ruột.

Trong tương lai các nhà khoa học có thể cá nhân hóa việc lập trình viên nang, để giải quyết tốt hơn nhu cầu của từng bệnh nhân.

Giải pháp hỗ trợ cho trẻ táo bón kéo dàiGiải pháp hỗ trợ cho trẻ táo bón kéo dài

Táo bón ở trẻ là nỗi lo thường trực với các mẹ, mà liệu pháp tháo, thụt chỉ có tác dụng tức thời, nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến khả năng đi cầu tự nhiên của bé. Vậy cần lựa chọn phương pháp nào để hỗ trợ giảm táo bón kéo dài cho trẻ nhỏ?

Mời độc giả xem thêm video:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng


Bích Ngọc
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH