DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc phóng xạ mới giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer
Thanh Phúc - 14:16 31/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt thuốc phóng xạ tauvid (flortaucipir F18) để tiêm tĩnh mạch. Đây là loại thuốc được sử dụng trong chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) của não để ước tính mật độ và phân bố của rối loạn sợi thần kinh “tau” (còn gọi là Tau bệnh lý) gây thoái hóa thần kinh, giúp đánh giá mức độ của bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer được coi là căn bệnh trầm trọng của não bộ, là nguyên nhân gây ra suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy (suy nghĩ, giải quyết vấn đề đặt ra hợp lý) và các kỹ năng cuộc sống bình thường. Sự chấp thuận này sẽ cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe một loại hình quét não mới để đánh giá tình trạng mắc bệnh ở người bệnh Alzheimer. Bên cạnh các loại thuốc chẩn đoán hình ảnh được FDA phê chuẩn cho bệnh lý amyloid, thì đây là loại thuốc đầu tiên được phê duyệt cho chẩn đoán bệnh lý tau và là một tiến bộ lớn để đánh giá bệnh nhân suy giảm nhận thức...

Hai protein - tau và amyloid - được công nhận là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer. Ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, các dạng protein tau bệnh lý phát triển bên trong tế bào thần kinh trong não, tạo ra các thoái hóa sợi thần kinh. Sau khi tiêm tauvid vào tĩnh mạch, thuốc sẽ liên kết với các các protein tau bệnh lý nằm trong não. Với kỹ thuật chụp PET sẽ giúp xác định sự hiện diện các hình thái của bệnh lý tau này.

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý thần kinh tiến triển, thường bắt đầu bằng mất trí nhớ nhẹ. Đây là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ. Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), năm 2014, có khoảng 5 triệu người Mỹ sống chung với bệnh Alzheimer. Con số này được dự đoán là gần gấp 3-14 lần vào năm 2060. Hiện tại, bệnh Alzheimer chỉ có thể được chẩn đoán chắc chắn qua việc đánh giá bệnh lý não của bệnh nhân sau khi họ tử vong.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất ở bệnh nhân sử dụng tauvid là đau đầu, đau tại chỗ tiêm và tăng huyết áp. Tauvid không được chỉ định sử dụng trong đánh giá bệnh nhân mắc bệnh não chấn thương mãn tính (CTE).

 

Thanh Phúc

(Theo FDA 5/2020)

Tin liên quan
Giảm nguy cơ Alzheimer bằng chế độ ăn
SKĐS - Khi chúng ta già đi, mối đe dọa phát triển bệnh Alzheimer tăng lên rõ rệt. Mặc dù nguyên nhân của bệnh Alzheimer vẫn chưa được biết một cách đầy đủ,
Bệnh Alzheimer phát hiện và điều trị?
SKĐS - MRI có thể giúp phát hiện bệnh Alzheimer không? Làm cách nào phát hiện người thân mắc phải căn bệnh này? Và chúng ta có cách nào, ví dụ dinh dưỡng hay có bài tập gì để giúp ngăn bệnh phát triển?
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm Alzheimer
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy xét nghiệm máu có thể phát hiện chính xác mức độ protein beta-amyloid ở tất cả các giai đoạn trong bệnh Alzheimer và có thể sử dụng trong chăm sóc lâm sàng
Thuốc mới tiềm năng trong trị bệnh Alzheimer
SKĐS - Bệnh Alzheimer (AD) đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Hiện 4 loại thuốc (donepezil, rivastigmine, galantamine và memantine) đã được chấp thuận để điều trị các triệu chứng của AD.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm