Thuốc paxlovid hiệu quả trong điều trị COVID-19

16-12-2021 19:03 | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc điều trị COVID -19 của hãng dược phẩm Pfizer được đặt tên là paxlovid, có khả năng hoạt động chống lại biến chủng Omicron và dự kiến sẽ được sử dụng ở Mỹ cuối năm nay.

Pfizer cho biết thuốc điều trị Covid của hãng có thể chống lại biến chủng Omicron

1. Thuốc điều trị COVID-19  của Pfizer có thể chống lại Omicron

Ngày 14/12 (theo giờ địa phương), sau cuộc thử nghiệm lâm sàng quan trọng, Pfizer thông báo thuốc điều trị COVID -19 của hãng có thể ngăn ngừa bệnh trở nặng, và có khả năng chống lại biến chủng Omicron. Kết quả này cũng nhấn mạnh phương pháp điều trị hứa hẹn sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện, đúng như kỳ vọng của giới chức y tế và các bác sĩ ở Mỹ, khi nước này đang đối diện với làn sóng bùng phát dịch bệnh.

Nếu cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng paxlovid, chỉ trong vài ngày, bệnh nhân có thể được nhận thuốc ngay vào cuối năm nay. Mặc dù lượng thuốc cung cấp ban đầu sẽ hạn chế, nhưng các chuyên gia y tế công cộng hy vọng những viên thuốc này sẽ phát huy tác dụng và có thể hạn chế những hậu quả tồi tệ nhất từ dịch bệnh, cho dù đó là biến thể nào.

Pfizer cho biết, thuốc kháng virus của hãng có khả năng giảm nguy cơ nhập viện và tử vong tới 88% cho những người chưa được tiêm chủng, những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng trong vòng 5 ngày kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên của COVID -19. Hãng cũng thông tin rằng, các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy paxlovid sẽ tấn công một loại protein chủ chốt của biến thể Omicron, biến thể đang lây lan dịch bệnh với tốc độ chóng mặt ở Nam Phi, châu Âu, và có khả năng bùng phát ở Mỹ trong vài tuần tới.

Pfizer công bố Thuốc Paxlovid hiệu quả tốt trong điều trị Covid - Ảnh 1.

Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer có khả năng làm giảm 88% nguy cơ nhập viện và tử vong

Nhà virus học tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, Sara Cherry, một người không tham gia nghiên cứu nói trên cho biết: "Điều này thực sự rất tuyệt vời, và tôi nghĩ là khả năng biến đổi khá khả quan. Nếu chúng ta có thể giữ cho mọi người không phải vào viện thì việc chăm sóc sức khỏe sẽ có những tác động lớn mang tính tích cực".

Vào ngày Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật đưa ra cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm tăng cao như một trận thủy triều từ cả biến thể Omicron và Delta, Pfizer công bố kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn. Đây là một tin tốt lành với kỳ vọng, sẽ giúp đại dịch COVID-19 sớm trở thành một loại bệnh như bệnh cúm thông thường hay các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác thường gặp trong mùa đông.

2. Những con số đầy hứa hẹn từ hiệu quả của thuốc điều COVID-19

Theo giám đốc điều hành Hiệp hội Các phòng Thí nghiệm Sức khỏe cộng đồng, ông Scott Becker: "Những dấu hiệu ban đầu đã cho thấy những làn sóng lây lan đang ập đến".

Một số bang của Mỹ đã chứng kiến số ca nhập viện kỷ lục do sự lây lan của biến thể Delta, chủ yếu ở những người chưa tiêm chủng. Giới nghiên cứu cảnh báo Omicron có thể sẽ lây lan với tốc độ nhanh chóng hơn nhiều và dường như biến thể này còn "né tránh" được sự bảo vệ miễn dịch của vaccine cũng như của người từng mắc COVID-19

Trong một nghiên cứu công bố ngày 14/12, các nhà nghiên cứu Nam Phi phát hiện khả năng bảo vệ của 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech chống lại Omicron thấp hơn nhiều so với các biến thể khác. Theo TS Cherry, tuy các liều tiêm vẫn mang đến khả năng bảo vệ mạnh mẽ, ngăn ngừa bệnh trở nặng và nhập viện, nhưng vẫn có khả năng việc lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron sẽ tạo ra sự lây nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt với những người chưa tiêm vaccine. Do vậy, loại thuốc kháng virus hiệu quả cao như paxlovid rất quan trọng và cần thiết để giảm sự gia tăng ca nhiễm bệnh, ca phải nhập viện khiến bệnh viện đối diện với nguy cơ quá tải trong vài tháng tới.

Trước đó, vào tháng 11, Pfizer đã xin FDA cấp phép cho paxlovid với tư cách một phương pháp điều trị cho những người lớn có nguy cơ cao nhiễm COVID-19. Các kết quả mới được công bố ngày 14/12 chắc chắn sẽ tăng cường tính khả thi cho đơn xin cấp phép của hãng đối với loại thuốc này. Sau đó, loại thuốc này sẽ được các cơ quan y tế kê đơn để người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính COVID -19 điều trị tại nhà.

Kết quả nghiên cứu của Pfizer dựa trên phân tích các trường hợp của hơn 2.200 tình nguyện viên là những người chưa tiêm chủng và có nguy cơ cao mắc bệnh nặng. Đa số đều phù hợp những phân tích ban đầu của hãng về thử nghiệm lâm sàng đã được công bố tháng 11.

Pfizer cho biết, trong phân tích cuối cùng của mình, chỉ có 0,7% số bệnh nhân phải nhập viện trong vòng 28 ngày kể từ khi bắt đầu thử nghiệm, và không có ca tử vong nào. Trong khi đó, tỉ lệ bệnh nhân dùng giả dược phải nhập viện hoặc tử vong là 6,5%. Hãng dược phẩm này cũng đưa ra dữ liệu sơ bộ từ một thử nghiệm riêng biệt đối với những người có nguy cơ thấp hơn. Các tình nguyện viên này bao gồm cả những người đã tiêm chủng có yếu tố rủi ro mắc bệnh nặng cũng như những người chưa tiêm vaccine và không có yếu tố rủi ro này. Trong nhóm 662 tình nguyện viên, paxlovid giảm nguy cơ nhập viện và tử vong đến 70%.

Theo một số chuyên gia y tế công cộng, FDA có thể sẽ chưa cấp phép ngay cho paxlovid với người có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID -19 dựa trên những kết quả sơ bộ. Khi có đủ dữ liệu, có thể sẽ cấp phép cho loại thuốc mới này.

Pfizer công bố Thuốc Paxlovid hiệu quả tốt trong điều trị Covid - Ảnh 2.

Pfizer đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng đối với thuốc điều trị Covid Paxlovid

Giám đốc khoa học của Pfizer, TS Mikael Dolsten bày tỏ sự phấn khởi với những kết quả thu được sau khi quan sát sự phát triển của loại thuốc này từ mùa xuân năm 2020 với sự góp sức của hơn 200 nhà khoa học, và sau đó là quá trình thử nghiệm trên động vật cũng như ở con người. Trong quá trình phát triển paxlovid, TS. Dolsten từng hy vọng loại thuốc này có thể đạt 60% hiệu quả. Song, hiệu quả thực tế khiến ông thực sự bất ngờ với số lượng lớn người được cứu sống và không phải nhập viện. Theo ông, nếu có thể điều trị nhanh chóng sau khi nhiễm bệnh thì sự lây lan cũng sẽ giảm đáng kể.

Trong cả hai cuộc thử nghiệm, mặc dù phần lớn tình nguyện viên đều nhiễm biến thể Delta, nhưng Pfizer cho biết, trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, paxlovid cũng phát huy hiệu quả chống lại biến chủng mới Omicron. Thuốc tác động vào một trong những protein trọng yếu của Omicron, có tên gọi là protease, chống lại nó hiệu quả như đối với các loại biến thể khác.

TS. Cherry cũng nhận định thử nghiệm của Pfizer là một trong những thành công đầu tiên của quá trình thử nghiệm phương pháp chống lại Omicron. Tuy nhiên, bà cũng cho biết, trong tuần này bà và một số nhà khoa học khác sẽ nhận được virus với Omicron từ phòng thí nghiệm nơi nó đang được nuôi cấy. Sau đó, nhóm chuyên gia mới có thể trực tiếp kiểm tra khả năng paxlovid ngăn chặn virus vào tế bào. Họ hy vọng các thử nghiệm sẽ được thực hiện trong tuần này.

3. Khả năng cung cấp thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

Liệu trình điều trị của Pfizer với 30 viên thuốc uống trong 5 ngày, bệnh nhân sẽ uống cùng lúc 3 viên thuốc: 2 viên thuốc loại mới của Pfizer và 1 viên thuốc H.I.V liều thấp – thuốc ritonavir – giúp thuốc của Pfizer duy trì hiệu quả hoạt động trong cơ thể lâu hơn.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, giới chức y tế vẫn chờ đợi một phương án khả thi giống như paxlovid. Họ kỳ vọng những viên thuốc này có thể đến tay nhiều người, thay cho những liệu pháp kháng thể đơn dòng phức tạp, phải được điều trị tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Không chỉ vậy, một số loại kháng thể không có khả năng chống lại biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, để được nhận thuốc, người bệnh cần xét nghiệm dương tính với coronavirus và được nhân viên y tế kê đơn, tất cả đều phải thực hiện trong 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng bệnh. Những trở ngại này có thể thấy rõ nhất ở những người bệnh dễ bị tổn thương nặng do COVID-19.

Pfizer công bố Thuốc Paxlovid hiệu quả tốt trong điều trị Covid - Ảnh 3.

Pfizer kỳ vọng giao được đủ thuốc điều trị COVID-19 cho 300.000 người Mỹ trước khi hết tháng 2/2022

Chính phủ liên bang đã đặt đủ lượng thuốc Pfizer cho 10 triệu người, với chi phí khoảng 530 USD cho mỗi bệnh nhân. Pfizer sẽ có khoảng 180.000 liệu trình điều trị trong tháng này ngay khi được cấp phép, và trong số đó sẽ có một lượng nhất định thuốc được cấp cho các quốc gia khác ngoài Mỹ. Hãng kỳ vọng giao được đủ thuốc cho 300.000 người Mỹ trước khi kết thúc tháng 2/2022, sau đó sẽ đẩy nhanh tiến độ giao hàng.

TS David Boulware, chuyên gia về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota cho biết, có thể cần thêm những phương pháp khả thi khác bởi paxlovid không có sẵn trong khoảng 1 tháng nữa mà phải đợi triển khai dần dần.

Mời độc giả xem thêm video:

Hà Nội chưa có phương án phong tỏa diện rộng, tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.


Thùy Linh
Theo Newyorktimes
Ý kiến của bạn