DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ợ nóng phổ biến có thể dẫn tới tổn thương thận
BS. Tuyết Mai - 09:35 29/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu chỉ ra rằng một nhóm thuốc phổ biến thường được kê để điều trị ợ nóng, viêm loét và trào ngược axit có thể dẫn đến tổn thương thận.

Nghiên cứu này đã đánh giá việc sử dụng các chất ức chế bơm protin (PPI), còn được gọi với tên biệt dược là Prevacid, Prilosec, Nexium và Protonix ở 125.000 bệnh nhân. Hơn một nửa số bệnh nhân bị tổn thương thận mạn tính trong khi dùng thuốc không bị những rối loạn thận cấp trước đây, có nghĩa là bệnh nhân có thể không nhận thấy sự suy giảm chức năng thận.

Tác giả nghiên cứu, Aiyad Al-Aly ở trường Y, ĐH Washingtong cho biết sự khởi phát những rối loạn thận cấp không phải là dấu hiệu cảnh báo đáng tin cậy để các bác sĩ phát hiện suy giảm chức năng thận ở bệnh nhân đang dùng các chất ức chế bơm proton.

Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng các rối loạn thận có thể tiến triển âm thầm và dần dần làm xói mòn chức năng thận và dẫn tới tổn thương thận lâu dài hoặc thậm chí là suy thận.

Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ nếu họ đang dùng PPI và chỉ sử dụng thuốc khi thât cần thiết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu cục Cựu chiến binh trên 125.596 người mới sử dụng PPI và 18.436 người sử dụng các thuốc ợ nóng khác được gọi là thuốc chẹn H2. Thuốc chẹn H2 ít nhiều gây ra các rối loạn thận nhưng thường không hiệu quả. Trong hơn 5 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng hơn 80% người sử dụng PPI không bị các rối loạn thận cấp tính, thường có thể phục hồi và với các biểu hiện là quá ít nước tiểu, mệt mỏi, sưng chân và mắt cá chân.

Tuy nhiên, hơn một nửa số trường hợp bị tổn thương thận mạn tính và bệnh thận giai đoạn cuối có sử dụng PPI đã xuất hiện ở những người không bị rối loạn thận cấp. Bệnh thận giai đoạn cuối xuất hiện khi thận không thể loại bỏ hiệu quả chất thải ra khỏi cơ thể. Trong những trường hợp này, lọc thận và ghép thận là cần thiết để kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Al-Aly cảnh báo các bác sĩ cần chú ý tới chức năng thận của những bệnh nhân sử dụng PPI, ngay cả khi không có dấu hiệu bất thường.

BS. Tuyết Mai

Tin liên quan
Mẹ dùng thuốc ợ nóng trong thai kì liên quan tới nguy cơ bệnh hen ở trẻ
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những thai phụ dùng thuốc chữa ợ nóng trong thai kỳ có thể sinh con có nguy cơ cao bị bệnh hen.
Giảm tác dụng phụ thuốc gây hại hệ tiêu hóa
SKĐS - Dùng thuốc bằng đường uống là cách sử dụng thuốc thông dụng nhất. Tuy nhiên, thuốc là con dao hai lưỡi, nhiều tác dụng phụ của thuốc có thể gây hại cho cơ thể nếu sử dụng không đúng.
Tác dụng phụ thuốc trị rối loạn tuần hoàn não
SKĐS - Khi bị rối loạn tuần hoàn não, người bệnh thường có biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng, giảm thính lực tạm thời… Một số thuốc sau thường được dùng trong trường hợp này:
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm