Thuốc nội thuốc ngoại

30-01-2015 8:29 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế thì các công ty dược trong nước đã thừa sức sản xuất (có chứng minh) thuốc tương đương sinh học với 44 loại hoạt chất có tác dụng điều trị bệnh giống như thuốc gốc, thuốc ngoại nhập.

Hai Phiếm bảo:

- Theo Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế thì các công ty dược trong nước đã thừa sức sản xuất (có chứng minh) thuốc tương đương sinh học với 44 loại hoạt chất có tác dụng điều trị bệnh giống như thuốc gốc, thuốc ngoại nhập.

- Nhưng một bộ phận không nhỏ trong dân ta mắc bệnh sính ngoại hoặc thấy thuốc ngoại đắt hơn thuốc nội nhiều thì cho rằng “Đắt xắt ra miếng”, “Của rẻ là của ôi”. Mà sức khỏe là quan trọng nhất nên ốm đau cứ xài thuốc ngoại cho chắc ăn!

- Giời ạ! Bác Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã nói rằng thuốc, ngay cả biệt dược gốc sau khoảng 20 năm đưa ra sử dụng sẽ hết bản quyền sở hữu trí tuệ và ta sản xuất theo công thức ấy nên rẻ. Chứ thuốc ngoại cũng là chất sinh học ấy phải gánh cả chi phí phát minh, bản quyền từ lúc đầu rồi chịu phí vận chuyển, đại lý… thì công dụng vẫn thế mà đắt hơn nhiều!

- Chưa nói thuốc thông thường, hiện đã có khoảng 10/133 dây chuyền trong nước sản xuất được các thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc điều trị tiểu đường, ung thư, tim mạch đấy!

- Vậy mà…

- Thì bấy nay, nhiều thuốc nội “áo gấm đi đêm” bởi nhiều doanh nghiệp sản xuất thuốc cứ âm thầm lặng lẽ nên người dân, thậm chí cả bác sĩ chưa tin về chất lượng.Nhưng nay đã làm rõ!

- Nghĩa là giá trị không thua kém mà ngoại tệ trong nước vẫn chảy ra ngoài để khuân thuốc về, ấy là chưa kể người bệnh dùng thuốc nội thì giảm được chi phí tiền thuốc từ 30-40%! Dưng mà…

- Phải bắt đầu từ bác sĩ kê đơn! Nhưng người dân cũng phải bỏ thói quen sính ngoại đi mới được. Nhiều người thấy đơn bác sĩ kê thuốc nội lại đánh giá này nọ ấy chứ!

- Hoan nghênh Bộ Y tế đã có chiến dịch truyền thông người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam, trong đó có chương trình “Con đường thuốc Việt”. Đây sẽ là cơ hội tốt để người bệnh được dùng thuốc nội, giá nội, nhưng có chất lượng ngang bằng thuốc ngoại.

- Hóa ra muốn kêu gọi, vận động gì thì cứ phải chứng minh hiệu quả và tuyên truyền rộng rãi, phải không bác?

Cả Nghĩ

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH