Thuốc nhuận tràng có thể gây tiêu chảy và đau bụng

Suckhoedoisong.vn - Táo bón hay chứng khó tiêu là tình trạng tiêu hoá dễ gặp phải. Những triệu chứng này tuy không nguy hiểm nhưng lại gây nên những khó chịu nhất định cho người bệnh.

Nếu thay đổi nếp sinh hoạt hay điều chỉnh chế độ ăn uống mà không giải quyết được, thì ắt các bạn sẽ phải nhờ đến thuốc, trong đó có sorbitol tôi.

Là thuốc thuộc nhóm nhuận tràng thẩm thấu, sorbitol tôi sẽ giúp các bạn giải quyết được tình trạng trên một cách ổn thoả. Khi uống vào, sorbitol tôi có tác dụng giữ nước trong lòng ruột, thúc đẩy sự hydrat - hoá các chất chứa trong ruột, kích thích tiết cholecystokinin - pancreazymin và tăng nhu động ruột… giúp thải phân ra ngoài dễ dàng hơn. Do vậy mà những người bị táo bón hay chứng khó tiêu đều trở nên dễ chịu.

Hiện trên thị trường sorbitol tôi thường có dạng gói dùng để uống và dung dịch để uống hoặc đặt trực tràng.

Để điều trị triệu chứng khó tiêu, dùng thuốc trước bữa ăn hoặc khi có khó tiêu. Với chứng táo bón dùng thuốc vào lúc đói, buổi sáng. Pha  gói thuốc trong 1/2 cốc nước, uống trước bữa ăn 10 phút. Với dung dịch uống cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng đúng cách.

Không được dùng sorbitol tôi trong các trường hợp viêm ruột non, viêm loét đại - trực tràng hay hội chứng đau bụng chưa rõ nguyên nhân... Ở người bệnh “đại tràng kích thích” tránh dùng sorbitol khi đói và nên giảm liều.

Chỉ được dùng các thuốc nhuận tràng thẩm thấu nói chung và sorbitol tôi với liều đơn và không thường xuyên.

Khi dùng, một số người bệnh có thể bị tiêu chảy và đau bụng. Cần ngừng thuốc nếu xảy ra tác dụng phụ không mong muốn.

Do có thể rút ngắn thời gian di chuyển của các thuốc uống cùng, nên làm giảm sự hấp thu của những thuốc này, vì vậy, nếu dùng sorbitol tôi cần uống các thuốc đó cách xa thời gian uống thuốc nhuận tràng khoảng 2 giờ.

Việc dùng thuốc nhuận tràng nói chung hay sorbitol tôi chỉ để hỗ trợ cho cách điều trị bằng chế độ ăn uống nhiều chất xơ, uống nhiều nước và thói quen đại tiện hàng ngày, tăng cường vận động mà không được dùng tôi kéo dài… để tránh các bất lợi do thuốc gây ra.

Nguyễn Bảo Lâm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT