Hà Nội

Thuốc nhỏ mũi cũng có thể gây độc cho trẻ nhỏ

01-03-2016 10:01 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trẻ em rất hay bị ngạt mũi, vì vậy các bà mẹ chú ý đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chỉ định dùng thuốc phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc cho trẻ để tránh những tai biến đáng tiếc.

Thấy con trai bị ngạt mũi, cứ phải há hốc miệng ra để thở, còn khi bú thì con lại không thở được, nên cứ khóc hoài. Sốt ruột chẳng biết làm sao, chị Thương lấy ngay lọ thuốc naphazolin có sẵn trong tủ thuốc gia đình ra để nhỏ cho con. Sau một giờ nhỏ thuốc chống ngạt mũi chị Thương thấy con chân tay lạnh ngắt, môi tím tái, người lừ đừ… chị tức tốc đưa con đi bệnh viện cấp cứu.

Sau khi cấp cứu cho cháu bé và nghe chị Thương kể lại đầu đuôi sự việc, bác sĩ cho biết cháu bị ngộ độc thuốc nhỏ mũi.

-         Nhưng đây là thuốc dùng để chống ngạt mũi mà bác sĩ - Chị Thương  thắc mắc.

-         Naphazolin đúng là thuốc dùng để chống ngạt mũi, và đây cũng là một thuốc được dùng phổ biến. Do có tác dụng co mạch dẫn đến giảm lưu lượng máu và giảm sung huyết mũi, làm thông mũi nhanh. Khi bị ngạt, tắc mũi, nhỏ thuốc này vào chỉ vài phút là hết ngạt nên nhiều người đã lạm dụng thuốc. Tuy nhiên không được dùng thuốc này cho trẻ dưới 7 tuổi vì rất dễ gây ngộ độc, nhất là ở trẻ nhỏ. Các trường hợp ngộ độc thuốc nhỏ mũi loại co mạch này thường xảy ra ở trẻ từ 1 tháng đến 3 tuổi sau khoảng từ 30 phút đến 2 giờ sử dụng.  Các biểu hiện ngộ độc thường là vã mồ hôi, chân tay lạnh, nhanh chóng đi vào trạng thái lừ đừ, thở yếu... Nếu nặng có thể ngừng thở từng cơn, tim đập không đều. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tai biến nghiêm trọng.

-         Vậy mà con nhà em mới được có 4 tháng tuổi. Thấy cháu bị ngạt mũi quá, mãi không bú được và khó ngủ nên em đã lấy thuốc nhỏ mũi trên của người lớn đang có sẵn trong nhà để nhỏ cho cháu và kết quả là phải vào phòng cấp cứu… Chị Thương phân bua mà nước mắt chảy ròng.

Chỉ sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ theo hướng dẫn của bác  sĩ.

-          Trẻ em rất hay bị ngạt mũi vì vậy các bà mẹ chú ý, chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ, rửa mũi cho trẻ. Khi trẻ bị bệnh tốt nhất nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chỉ định dùng thuốc phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc cho trẻ để tránh những tai biến đáng tiếc.

Xuân Nguyên

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn