Thuốc nhỏ mũi có làm tăng huyết áp?

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị bệnh tăng huyết áp. Mấy hôm trời trở lạnh, tôi bị thêm chứng ngạt mũi. Tôi ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mũi loại oxymethazolin.

Nhưng tôi đọc thông tin lại bảo thuốc này có ảnh hưởng tới huyết áp. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi!

Hà Thị Liên (Nam Định)

Thuốc nhỏ mũi oxymethazolin là thuốc gây co mạch, tác dụng bằng cách kích hoạt các thụ thể alpha-adrenergic của các mạch máu ở niêm mạc mũi. Tác dụng này dẫn đến làm giảm lưu lượng máu qua niêm mạc mũi và làm giảm sưng nề tổ chức mô và niêm mạc mũi, dẫn đến giảm nghẹt mũi, giúp người bệnh ngạt mũi dễ thở hơn. Tuy nhiên, vì tác dụng này nên nếu người đang mắc bệnh tăng huyết áp sử dụng thuốc thông mũi liên tục, kéo dài, liều lượng cao… dễ gặp tác dụng không mong muốn của thuốc là có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử bệnh tăng huyết áp cần tránh dùng thuốc thông mũi oxymethazolin liên tục, kéo dài. Tốt nhất, bạn nên nhờ tư vấn bác sĩ để chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp làm thông mũi không cần dùng thuốc như dùng nước muối sinh lý để làm giảm ùn tắc và làm loãng chất nhầy trong các hốc mũi. Lấy hết gỉ mũi sẽ giúp mở thông lỗ mũi và cải thiện hô hấp ở bệnh nhân nghẹt mũi. Những người bị nghẹt mũi được khuyến khích uống nhiều nước để làm loãng chất dịch tiết trong mũi và thúc đẩy thoát nước mũi nhanh hơn.

TS.BS. Lê Thanh Hải

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc nhỏ mũi có làm tăng huyết áp?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com