Thuốc nhỏ mắt chứa corticoid - Tác dụng phụ cực nguy hiểm

02-04-2016 9:47 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid (dexamethason hay prednisolon) là loại thuốc chỉ được sử dụng khi có đơn của thầy thuốc. Tuy nhiên trong cộng đồng, các thuốc này lại hay bị người dân lạm dụng, tự ý mua về sử dụng để trị các bệnh về mắt, nhất là đau mắt đỏ. Điều này sẽ rất nguy hiểm bởi các thuốc nhỏ mắt trên luôn là con dao hai lưỡi.

Các loại thuốc này có sẵn trên thị trường mà người bệnh dễ dàng mua được với giá rất rẻ như polydexa (thành phần gồm có kháng sinh polymyxin, neomyxin và dexamethason), dexacol (gồm chloramphenicol dexamethason), neodexa (neomycin dexamethason), poly-pred (polymyxin, neomyxin prednisolon)... Đây là các thuốc nhỏ mắt nằm trong nhóm thuốc sát khuẩn có chứa kháng sinh và corticoid nên thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn, chống viêm rất tốt trong các trường hợp viêm nhiễm ở mắt như viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm bờ mi... Bên cạnh những ưu điểm về tác dụng chữa bệnh như trên, nếu dùng không thận trọng (dùng không đúng bệnh, không đúng cách dùng, liều lượng, lạm dụng thuốc, dùng thuốc kéo dài), thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm:

Nếu nhỏ mắt thường xuyên, kéo dài có thể làm tăng nhãn áp (glôcôm). Tăng nhãn áp làm tổn thương thần kinh thị giác, ảnh hưởng đến thị lực, có thể gây đục thuỷ tinh thể (đặc biệt là đục thuỷ tinh thể dưới bao sau với các triệu chứng: mắt nhìn mờ như qua một lớp sương, ra trời nắng nhìn chói, thị lực giảm nhiều).

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid kéo dài có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dùng thuốc kéo dài có thể làm cho vi khuẩn không nhạy cảm phát triển nhanh, gây bội nhiễm, nhiễm nấm mắt thứ phát, vết thương chậm lành... Ngoài ra, thuốc  còn có thể gây teo cơ và hiện tượng dội ngược tăng áp lực nội sọ khi ngừng sử dụng, nhất là dùng thuốc trong thời gian dài và không giảm dần liều khi ngừng thuốc.

Đối với các bệnh mắt khác việc dùng thuốc kéo dài gây ra mỏng giác mạc và củng mạc dẫn đến thủng giác - củng mạc.

Nhiều trường hợp tự  ý dùng thuốc đã phạm phải chống chỉ định của thuốc (thuốc chống chỉ định trong các trường hợp loét giác mạc, glôcôm, các bệnh nấm mắt...) làm bệnh trầm trọng và gây biến chứng nặng nề. Ví dụ, nếu bị loét giác mạc mà nhỏ polydexa sẽ làm bệnh trầm trọng thêm như vết loét rộng ra, lâu liền sẹo và có thể dẫn đến thủng giác mạc gây mù.

Đối với các bệnh mắt do vi khuẩn gây ra, thuốc có thể che lấp hiện tượng nhiễm khuẩn hoặc làm bùng phát nhiễm khuẩn do tác dụng của corticoid.


DS. Hoàng Thu Thuỷ
Ý kiến của bạn