Thuốc nhắm mục tiêu mới trị bệnh bạch cầu hiếm gặp

05-03-2023 2:12 PM | Thông tin dược học

SKĐS – Nghiên cứu mới đây đã tìm thấy một liệu pháp điều trị đích chính xác cho các bệnh bạch cầu hiếm gặp.

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có thuốc chữa?Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có thuốc chữa?

SKĐS - Những năm gần đây, việc điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở người trẻ tuổi đã đạt được những tiến bộ đáng kể...

Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính là tình trạng rối loạn quá trình sản xuất bạch cầu, hồng cầu và/hoặc tiểu cầu. Đây là loại bệnh bạch cầu cấp tính phổ biến nhất ở người lớn. Bệnh này có thể phân chia thành các bệnh phụ dựa trên đột biến và mức độ biệt hóa của các tế bào ung thư bạch cầu.

Theo đó, bệnh bạch cầu nguyên hồng cầu và bệnh bạch cầu megakaryoblastic là hai loại bệnh hiếm gặp và khó điều trị. Trong các loại bệnh bạch cầu này, các tế bào ác tính giống như các tế bào gốc tạo ra các tế bào hồng cầu hoặc tiểu cầu. Hiện tại, có rất ít lựa chọn điều trị dành cho những bệnh nhân này.

Thuốc nhắm mục tiêu mới trị bệnh bạch cầu hiếm gặp - Ảnh 2.

Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính là tình trạng rối loạn quá trình sản xuất bạch cầu, hồng cầu và/hoặc tiểu cầu.

Nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Đại học Helsinki (Phần Lan), Trung tâm Ung thư toàn diện HUS và Đại học Copenhagen (Đan Mạch), đã xác định một loại thuốc nhắm mục tiêu mới, trong tương lai có thể cung cấp một lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân mắc các loại bệnh này.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc nhiều loại dược phẩm có thể có hiệu quả đặc biệt đối với các tế bào bạch cầu nguyên hồng cầu hoặc megakaryoblastic.

Trong số hơn 500 chất được phân tích, các nhà nghiên cứu tìm thấy chất ức chế protein BCL-XL đặc biệt có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư được phân lập từ các loại bệnh bạch cầu hiếm gặp này. Protein BCL-XL có chức năng ngăn không cho các tế bào chết.

Các chuyên gia cho hay, nhờ việc phát hiện ra chất ức chế protein BCL-XL, những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu rất hiếm gặp và khó trị này sẽ có thêm một liệu pháp điều trị đích chính xác hơn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

5 loại trái cây gây tăng cân nhanh hơn thịt mỡ.


Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH