DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ngủ làm tăng nguy cơ ngã, gãy xương ở người già
09:18 05/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nguy cơ gãy cổ xương đùi tăng ngay sau khi người lớn tuổi được kê đơn thuốc ngủ.

Ngã và gãy cổ xương đùi có thể gây tàn phế và thậm chí là tử vong ở người già. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nguy cơ gãy cổ xương đùi tăng ngay sau khi người lớn tuổi được kê đơn thuốc ngủ.

 

Thuốc ngủ làm tăng nguy cơ ngã, gãy xương ở người già

 

Đặc biệt, người già tăng nguy cơ bị gãy xương trong vòng 2 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc ngủ. Các loại thuốc này bao gồm benzodiazepines như Valium hoặc Ativan, và các lựa chọn "Z-drug" mới hơn như Ambien, Sonata hoặc Lunesta.

Mặc dù Z-drugs thường được kê đơn để giúp những người bị mất ngủ, song không có bằng chứng cho thấy chúng là lựa chọn an toàn hơn benzodiazepines về nguy cơ gãy cổ xương đùi, tác giả chính của nghiên cứu tiến sĩ Ben Carter thuộc Trường Y Đại học Cardiff và Viện tâm thần học ở Anh cho biết.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cả hai dường như làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương khi mới dùng”, tiến sĩ Ben Carter nói.

Trong nghiên cứu mới này, nhóm của Carter đã xem xét dữ liệu từ 18 nghiên cứu về thuốc ngủ và nguy cơ gãy xương, với cỡ mẫu từ 500 tới hơn 900.000 người. Những người tham gia trên 65 tuổi.

Kết quả cho thấy, những người mới sử dụng thuốc ngủ tăng 2,5 lần nguy cơ gãy cổ xương đùi so với những người không sử dụng thuốc ngủ. Những người mới dùng thuốc trong khoảng 15-30 ngày tăng khoảng 53% nguy cơ gãy cổ xương đùi. Nguy cơ tăng 20% ở những người dùng thuốc trong thời gian lâu hơn (trên 30 ngày) so với những người không dùng thuốc ngủ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, các bác sĩ cần nhận thức rõ về tăng nguy cơ ngã và gãy xương khi kê đơn thuốc ngủ cho bệnh nhân lớn tuổi. Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS One.

 

Tin liên quan
Dấu hiệu cảnh báo bạn bị nghiện thuốc ngủ
SKĐS - Thuốc ngủ có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng như mất trí nhớ, tập trung kém và giảm chức năng não.
Thời gian ngủ và thuốc ngủ
SKĐS - Tôi có con trai lên 8 tuổi. Không hiểu sao từ bé cháu đã thuộc diện ít ngủ.
Người cao tuổi cần chú ý gì khi dùng thuốc ngủ?
SKĐS - Bố tôi 65 tuổi. Gần đây bố tôi bị mất ngủ, đã đi khám tại bệnh viện và được bác sĩ cho dùng thuốc zolpidem. Xin hỏi quý báo, khi dùng thuốc này, bố tôi cần chú ý những gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm