Thuốc ngăn ngừa tổn thương hô hấp và tim mạch ở bệnh nhân COVID-19

05-08-2021 3:39 PM | Dược

SKĐS- Trong thử nghiệm tiền lâm sàng, một loại thuốc có tên là cilengitide đã ngăn chặn thành công virus gây ra tổn thương mô liên quan đến COVID-19.

Có khả năng làm giảm đáng kể các trường hợp tử vong liên quan với COVID-19

Các nhà khoa học đã xác định được một loại thuốc có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 liên kết với các tế bào của con người, có khả năng ngăn ngừa tổn thương phổi, hình thành cục máu đông và sự phát triển của nhiễm trùng huyết.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa RCSI, được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Các nhà khoa học xác định rằng, một đột biến có trong tất cả các biến thể của virus cho đến nay, tạo ra một vị trí liên kết bổ sung trong protein đột biến của virus. 

Vị trí liên kết bổ sung này làm tăng tác động của virus trong cơ thể, bao gồm tổn thương mô phổi gây ra các vấn đề về hô hấp ở bệnh nhân COVID-19.

Tổn thương đáng kể đối với mô phổi cho phép virus lây lan từ phổi vào máu, nơi nó có thể gây ra các cục máu đông và làm tổn thương mạch máu.

Trong thử nghiệm tiền lâm sàng, một loại thuốc có tên là cilengitide đã ngăn chặn thành công virus gây ra tổn thương mô liên quan đến COVID-19 bằng cách ngăn virus dính vào các tế bào lót phổi và mạch máu.

Giáo sư Steve Kerrigan, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực phát triển các phương pháp điều trị COVID-19 cho nhiều người không được tiếp cận với vaccine và cho những bệnh nhân bị nhiễm trùng. Nghiên cứu của chúng tôi trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng cilengitide có khả năng làm giảm đáng kể các trường hợp tử vong liên quan với COVID-19."

Tuy còn cần thêm thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng trước khi phương pháp điều trị này có thể được sử dụng trên bệnh nhân, nhưng kết quả này rất hứa hẹn.

Mời quý độc giả xem thêm video đang được quan tâm:


Minh Anh
Ý kiến của bạn