Hà Nội

Thuốc nào trị viêm da cơ địa ở phụ nữ cho con bú?

17-07-2018 2:06 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi năm nay 28 tuổi, mới sinh em bé nhưng lại bị viêm da cơ địa gây ngứa ngáy, khó chịu. Xin hỏi tôi có thể dùng thuốc gì để trị bệnh này?

Ngô Thu Phương (Bắc Ninh)

Bạn Phương thân mến!

Viêm da cơ địa là một bệnh phụ thuộc cơ địa nên rất khó điều trị khỏi, dứt điểm hoàn toàn qua một đợt trị liệu bằng thuốc. Trường hợp của bạn không rõ là bị viêm da cơ địa trước đó (mạn tính) hay khởi phát sau sinh. Trong giai đoạn mang thai, sinh con, việc biến đổi hormon, các chu trình chuyển hóa tăng lên... làm giảm chức năng của hàng rào bảo vệ da cùng với làm giảm lớp ceramic trên bề mặt da làm cho da dễ bị mất nước, làm khô da nên gây khởi phát bệnh.

Vì vậy, bạn không nên nôn nóng uống thuốc để trị khỏi bệnh, vì việc dùng thuốc không đúng trong thời gian này còn gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến em bé bú mẹ. Điều trị viêm da cơ địa gồm dự phòng và điều trị triệu chứng.

Dự phòng bằng cách bôi kem dưỡng ẩm là cần thiết vì có tác dụng chống khô da, tăng khả năng bảo vệ cho da, giảm ngứa và hạn chế tái phát. Việc dùng kem dưỡng ẩm và giữ sạch da phải thường xuyên, liên tục như một thói quen sinh hoạt không chỉ dùng tức thời.

 

Tuyệt đối không được gãi vì phản xạ gãi sẽ giảm ngứa nhưng là thủ phạm phát tán chất gây dị ứng ra diện rộng và việc trầy xước dễ dẫn đến bội nhiễm gây viêm da “có nhiễm khuẩn” lại càng làm cho trị liệu phức tạp hơn.

Để điều trị triệu chứng trong trường hợp đang cho con bú như bạn có thể kết hợp dùng các thuốc sau:

Bôi ngoài da: Phenergan 2%, nếu cần có thể bôi kem có thành phần betamethason 0,1%. Hạn chế tiếp xúc của thuốc đến con.

Đường uống: Có thể dùng thuốc chống dị ứng thế hệ 2 như telfast hoặc aerius, uống xa cữ bú của con. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thuốc qua sữa mẹ rất thấp. Việc dùng thuốc corticoid, kháng sinh có tác dụng nhanh và đôi khi là cần thiết cho điều trị và cần được bác sĩ kê toa nhưng không được tự ý sử dụng.

Bạn nên đi khám để được chỉ định dùng thuốc thích hợp, tránh dùng các thuốc bài tiết vào sữa mẹ, gây ảnh hưởng tới con.


ThS.DS. Ngô Thị Nam Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH