DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc nào trị gan nhiễm mỡ?
ThS.Nguyễn Thu Hiền - 09:22 28/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 38 tuổi, ít uống rượu bia, không hút thuốc lá. Tuy nhiên do công việc nên tôi ít vận động và tôi cũng hay thích ăn thịt mỡ... Vừa rồi cơ quan tôi tổ chức khám bệnh, kết quả xét nghiệm máu và siêu âm của tôi bị gan nhiễm mỡ. Bác sĩ yêu cầu tôi đến bệnh viện để khám lâm sàng và làm thêm một số xét nghiệm. Nhưng dịp này tôi phải đi công tác thường xuyên nên chưa đi khám được. Xin hỏi tôi có thể mua thuốc nào về dùng?

Phí Quang Tâm

Có nhiều nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ và tùy thuộc nguyên nhân cũng như mức độ bệnh, việc chỉ định thuốc sẽ khác nhau. Nhưng nói chung về điều trị gan nhiễm mỡ thì chủ yếu là dự phòng, dùng thuốc điều trị bệnh gây ra gan nhiễm mỡ để làm giảm nguy cơ này.

Dựa vào yếu tố thường gặp ở Việt Nam là do rượu và do tăng lipid máu, vì vậy trước hết cần tránh uống rượu bia, hạn chế ăn nhiều đường và mỡ, tập thể dục thường xuyên, tránh các thuốc gây độc cho gan và điều trị theo nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Dùng thuốc điều trị viêm gan do virus nếu gan nhiễm mỡ do nguyên nhân này. Nếu có bệnh lý rối loạn lipid máu thì sử dụng các thuốc chống tăng mỡ máu như nhóm fibrat (lypanthyl, lipavlon), nhóm lovastatin hoặc simvastati. Vitamin E liều cao cũng có tác dụng  góp phần làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Nếu có bệnh lý đái tháo đường, cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, làm việc và uống thuốc  theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tùy theo tình trạng gan nhiễm mỡ, tùy theo điều kiện kinh tế của bệnh nhân, mà có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc chống thoái hóa mỡ ở gan như livolin H, methionin, hay silimarin.

Và trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nhất là các thuốc có khả năng gây độc cho gan nói chung và khả năng gây gan nhiễm mỡ nói riêng, người bệnh cần có ý kiến của bác sĩ, để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc...

Chính vì vậy dù bận đến đâu bạn cũng nên sắp xếp thời gian đi khám bệnh. Việc điều trị phải dựa trên nguyên tắc khám lâm sàng kết hợp với các chỉ số cận lâm sàng để tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ thì bác sĩ mới chỉ định dùng thuốc hợp lý được.

ThS.Nguyễn Thu Hiền

Tin liên quan
Bạn đã hiểu đúng về gan nhiễm mỡ?
SKĐS - Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ mô tả tình trạng mỡ bị tích tụ quá nhiều trong gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm từ 2 - 4% trọng lượng của gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan.
Phòng bệnh gan nhiễm mỡ
SKĐS - Tôi 47 tuổi đi khám sức khoẻ, được bác sĩ kết luận gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu. Xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống luyện tập để phòng ngừa và hạn chế bệnh nặng thêm.
Phòng gan nhiễm mỡ, cách gì?
SKĐS - Bố em bị đau nhức xương khớp, người gầy, chán ăn, đi khám các bác sĩ nghi ngờ gan nhiễm mỡ. Xin bác sĩ tư vấn về căn bệnh này và cách phòng.
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi đi khám sức khỏe định kỳ mới phát hiện bị gan nhiễm mỡ độ II. Mong bác sĩ tư vấn gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm