Thuốc nào có thể trì hoãn kinh nguyệt?

21-09-2019 8:30 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi là một diễn viên múa, sắp tới tôi có một buổi biểu diễn quan trọng, tuy nhiên thời điểm diễn ra buổi biểu diễn này lại trùng những ngày tôi sẽ có kinh nguyệt.

Bạn bè mách tôi nên dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt để không bị ảnh hưởng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi có nên dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt không, dùng thuốc này như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

Đỗ Thu Giang (TP. Hồ Chí Minh)

Trì hoãn ngày có kinh nguyệt chính là trì hoãn sự rụng trứng. Khi trứng từ buồng trứng không rụng vào buồng tử cung sẽ không có hiện tượng bong niêm mạc tử cung và bạn sẽ không có chu kì kinh nguyệt trong tháng đó. Để trì hoàn kinh nguyệt tạm thời, bạn có thể dùng thuốc nội tiết tố hoặc thuốc tránh thai hàng ngày vì các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng. Các thuốc nội tiết có chứa lynestrenol - là một progestogen tổng hợp có tác dụng ức chế rụng trứng và trì hoãn kinh nguyệt khi dùng liên tục. Thuốc còn được dùng trong các trường hợp cần có tác động progestogen hoàn toàn để điều trị các trường hợp đa kinh, rong kinh, lạc nội mạc tử cung... Để trì hoãn kinh nguyệt, bạn có thể dùng thuốc này 2 tuần trước ngày dự đoán có kinh nguyệt hoặc 1 tuần trước ngày dự đoán có kinh nguyệt với liều cao hơn. Không nên bắt đầu uống dưới 1 tuần trước ngày dự đoán kinh nguyệt vì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu âm đạo. Để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, bạn không nên lạm dụng sử dụng thuốc dài ngày mà chỉ dùng khi thật cần thiết.

Ngoài ra, bạn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng giúp trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn đang uống thuốc tránh thai loại 21 viên, thay vì nghỉ 7 ngày, bạn không nghỉ mà tiếp tục uống luôn vỉ tiếp theo. Khi ngừng uống thuốc thì sau 3 - 5 ngày kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Nếu dùng loại vỉ 28 viên, bạn bỏ qua 7 viên khác màu mà tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Trường hợp chưa lập gia đình, bạn có thể uống viên tránh thai vào thời điểm trước có kinh 2 tuần, mỗi ngày uống 1 viên loại vỉ 21 viên và uống liên tục trong 3 tuần rồi ngưng. Tuy nhiên, cũng như thuốc nội tiết bạn cũng không nên lạm dụng uống thuốc tránh thai để trì hoãn kinh nguyệt thường xuyên vì có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, lên cân nhẹ, căng ngực, thay đổi tâm tính, có thể ra ít huyết âm đạo ở giữa thời điểm uống thuốc.


BS. Nguyễn Mai Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH