DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc nào chữa ngạt mũi ở trẻ?
PGS.TS.BS. Phạm Thị Bích Đào - 12:23 05/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi năm nay 10 tuổi bị ngạt mũi, có đêm cháu không thở được, đòi mẹ nhỏ thuốc vào mũi. Xin hỏi bác sĩ con tôi bị ngạt mũi như vậy thì nên nhỏ thuốc gì? Tôi đã nhỏ nước muối sinh lý cho cháu nhưng cháu không đỡ vẫn kêu ngạt mũi. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thúy Liễu (Nam Định)

Biểu hiện bạn nhắc đến là một trong những triệu chứng có thể gặp của viêm mũi, viêm xoang nếu ngạt mũi cả hai bên mũi. Ngạt mũi là triệu chứng rất hay gặp nhất là ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị ngạt mũi cha mẹ có thể tạm thời sử dụng một số thuốc co mạch nhỏ mũi có tác dụng chữa ngạt mũi mà không cần đơn của bác sĩ. Các thuốc nhỏ mũi này tạm thời làm mất hoặc giảm triệu chứng ngạt mũi.

Thuốc co mạch chữa ngạt mũi là chất kích thích thần kinh giao cảm, có tác dụng co mạch bằng cách làm giảm sưng và tắc nghẽn khi tác động lên màng nhầy như xylometazolin là chất giao cảm tác dụng lên những thụ thể alpha- adrenergic tại niêm mạc mũi, gây co mạch cục bộ ở mũi nên làm giảm sung huyết mũi. Hoặc naphazolin là một thuốc thuộc nhóm giao cảm, có tác dụng làm co mạch tại chỗ nhanh và kéo dài. Thuốc được chỉ định trong điều trị các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi. Thuốc nhỏ mũi naphazolin có tác dụng co mạch đạt trong vòng 10 phút và kéo dài trong khoảng 2 - 6 giờ. Khi nhỏ thuốc vào niêm mạc mũi, trẻ sẽ cảm thấy mũi hết ngạt và dễ thở tạm thời. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên dùng thuốc nhỏ mũi co mạch nhiều lần và liên tục để tránh bị sung huyết nặng trở lại, lâu dần gây nghiện thuốc nhỏ mũi.

Không nên lạm dụng thuốc co mạch trị ngạt mũi cho trẻ.

Khi nhỏ các thuốc co mạch trị ngạt mũi, sau 3 ngày không đỡ cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và chỉ định dùng thuốc phù hợp. Ngoài thuốc co mạch trị ngạt mũi dùng tại chỗ, các bác sĩ có thể kết hợp sử dụng thêm các thuốc co mạch mũi đường uống toàn thân và các thuốc khác khi cần thiết.

PGS.TS.BS. Phạm Thị Bích Đào

Tin liên quan
Dùng nhiều thuốc nhỏ mũi lợi ít, hại nhiều
SKĐS - Ngạt mũi, sổ mũi là cảm giác vô cùng khó chịu và hầu hết ai cũng bị mắc, đặc biệt là trẻ nhỏ mỗi khi thời tiết thay đổi.
Nuốt thuốc nhỏ mũi có hại không?
SKĐS - Con trai tôi 3 tuổi, thường xuyên bị viêm mũi với các biểu hiện ngạt và sổ mũi. Tôi thường xuyên phải dùng thuốc nhỏ mũi có chứa oxymetazolin hoặc naphazolin. Khi nhỏ xong, rất nhiều lần cháu nuốt luôn thuốc. Vậy việc nuốt thuốc nhỏ mũi có hại gì không? Mong bác sĩ giải thích giùm. Tôi xin cảm ơn!
Thuốc nhỏ mũi có làm tăng huyết áp?
SKĐS - Tôi bị bệnh tăng huyết áp. Mấy hôm trời trở lạnh, tôi bị thêm chứng ngạt mũi. Tôi ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mũi loại oxymethazolin.
Cảnh báo lạm dụng thuốc nhỏ mũi có corticoid
SKĐS - Mặc dù đã có những cảnh báo về nguy hại khi sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ nhưng nhiều cha mẹ vẫn làm ngơ, coi việc làm này là một hành động rất đơn giản, nên vẫn dùng một cách bừa bãi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm