Thuốc nào chữa bệnh ra mồ hôi tay chân?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 28 tuổi, thường xuyên bị ra mồ hôi tay chân và vùng hõm nách rất nhiều, tay chân thường xuyên ướt sũng, rất khó chịu.

Tôi 28 tuổi, thường xuyên bị ra mồ hôi tay chân và vùng hõm nách rất nhiều, tay chân thường xuyên ướt sũng, rất khó chịu. Tôi muốn biết có loại thuốc hay phương pháp nào điều trị bệnh này không. Xin quý báo tư vấn giùm.

Đinh Thu Trà (Thanh Hóa)

Bạn Thu Trà thân mến!

Chứng bệnh của bạn được gọi là bệnh tăng tiết mồ hôi. Nguyên nhân của bệnh là sự tăng hoạt động trên mức bình thường của tuyến mồ hôi trên cơ thể, thường có hai dạng là: tăng tiết mồ hôi lan tỏa (toàn thân) và tăng tiết mồ hôi khu trú (lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng hõm nách).

Điều trị tăng tiết mồ hôi có thể dùng thuốc và một số phương pháp như:

Sử dụng thuốc thoa tại chỗ có chứa aluminum chloride 20% vào các buổi tối làm giảm tiết mồ hôi, chỉ hiệu quả trong các trường hợp tăng tiết mồ hôi nhẹ, nhưng có thể gây kích ứng da (cảm giác nóng rát, râm ran) ở một số trường hợp.

Uống thuốc kháng cholinergic như pro-banthine hoặc glycopyrrolate có thể tác dụng ức chế hoạt động hệ thần kinh làm giảm tiết mồ hôi toàn thân trong vòng 4-6 giờ sau khi uống thuốc. Các dấu hiệu và triệu chứng thường cải thiện trong khoảng hai tuần. Tuy nhiên, việc dùng thuốc có gặp tác dụng phụ như: khô miệng, táo bón, nhìn mờ, bí tiểu, chóng mặt…

 

Cấu tạo tuyến mồ hôi.

 

Tiêm toxin botulique A (botox) vào mỗi bàn chân, tay hoặc nách cho tác dụng giảm tiết mồ hôi nhờ hiệu quả ức chế sự dẫn truyền tín hiệu thần kinh đến các tuyến mồ hôi. Nhược điểm của phương pháp có thể gây đau nơi tiêm, ngứa. Tác dụng phụ của thuốc là có thể gây yếu cơ khi cầm nắm, nên bệnh nhân khi làm việc phải thận trọng.

Điện chuyển ion: đưa các hạt điện tích của thuốc qua da vào sâu dưới da nhằm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi. Thuốc sử dụng trong điện chuyển ion là aliminum chloride 20% và glycopyrrolate 0,01% trong môi trường điện chuyển ion. Phương pháp này cần nhiều thời gian (nhiều tuần) mới có hiệu quả đưa các tuyến mồ hôi về mức hoạt động bình thường, nhược điểm gây khô da, làm giảm sắc tố da.

Khi tất cả các phương pháp trên thất bại thì phương pháp phẫu thuật được áp dụng: cắt bỏ hạch giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi. Biến chứng có thể gặp ở phương pháp này là nhiễm khuẩn, chảy máu và tổn thương thần kinh.

Hiện nay, chưa có một biện pháp nào phòng ngừa hữu hiệu chứng tăng tiết mồ hôi nên mọi phương pháp điều trị chỉ nhằm giảm thiểu mồ hôi. Bạn nên đi khám bệnh tổng quát cũng như chuyên khoa thần kinh để xác định nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp. Khi dùng thuốc, cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của thầy thuốc.

DS. Hà Minh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc nào chữa bệnh ra mồ hôi tay chân?
 • Trần Văn Tuấn (Tranvantuan6084@gmail.com)

  Em bị ra mồ hôi tay và chân thì nên dùng thuốc nào để giảm mồ hôi ở tay và chân ạ.e cảm ơn
 • Hà Đăng Huấn (hadanghuan14101990@gmail.com)

  E mới bị ra hồ hôi tay chân. E nên sử dụng loại thuốc nào để chữa trị dứt điểm ạ. Xin bác sĩ tư vấn. E xin cảm ơn ạ.
 • Long văn công (Longcong88@gmai.com)

  Em bị ra mồ hôi chân tay từ nhỏ. Nhà thuốc giúp em vs ạ. Em cám ơn
 • hoang Yến (nguyenhoangyen6996@gmail.com)

  Mình bị cúng khá lâu rồi, ngâm lá lốt rồi tiêm botox chẳng khỏi, mình đang uống Hòa Hãn Linh được 2 tháng rồi thấy đỡ đỡ chút chẳng hiểu có ổn không, thiệt khổ vì bệnh này.
 • Minh Cương (Mjnhcuong9x@gmail.com)

  Cho em hỏi dùng loại thuốc ra mồ hôi chân tay hồng sơn liệu có khắc phục đk căn bệnh này không. Tại sao loại thuốc này không bán ở các đại lý lớn màk chỉ bán qua mạng thôi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT