Ngứa là chứng bệnh rất hay gặp trong mùa hè nóng nực. Nguyên nhân do viêm da, do dị ứng, do huyết nhiệt, do chức năng gan bị rối loạn… Đông y có những phương pháp, những bài thuốc trị ngứa rất hiệu quả, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo và áp dụng khi cần.
Ngứa do viêm da: Mặt nổi tịt hoặc sần sùi, chất da xơ cứng, có thể bị phù nhẹ, ngứa nhiều gãi nhiều, tổn thương rải rác ở vùng kín hoặc từng đám trên cẳng tay, trên đùi, mông hoặc ở những nơi có nếp gấp… Nguyên tắc điều trị: Chống viêm, chống ngứa, thanh nhiệt. Dùng một trong các bài:
Bài 1: Phục linh 20g, kinh giới 16g, đinh lăng 16g, sài hồ 12g, xương bồ 12g, kim ngân 16g, bồ công anh 16g, xuyên khung 10g, quả ké 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. 10 đến 12 ngày là một liệu trình.
Bài 2: Kinh giới 16g, phòng phong 10g, lá đơn đỏ 16g, nam hoàng bá 16g, bạch chỉ 10g, huyền sâm 12g, sài hồ 12g, ngân hoa 10g, thổ linh 16g, hoa hoè sao 10g, chi tử 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.
Ngứa do huyết nhiệt: Bên trong thì huyết nhiệt, bên ngoài thì nắng nóng, hai yếu tố hợp lại phát sinh ra ngứa, huyết nhiệt cho nên việc tiêu độc bị ngưng trệ, thời tiết nóng quá, các mao mạch ngoại vị giãn nở, độc tà thoát ra ngoài gây ngứa. Nguyên tắc điều trị: Lương huyết giải độc, trừ tà thanh nhiệt. Dùng một trong các bài:
Bài 1: Hoa hòe sao vàng 12g, sinh địa 12g, ngân hoa 10g, liên kiều 10g, nam hoàng bá 16g, chi tử 10g, đậu đen sao 24g, lá đơn đỏ 16g, sài hồ 12g, thổ phục linh 20g, tang diệp 16g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.
Bài 2: Hoàng cầm 12g, chi tử 12g, sinh địa 12g, ngân hoa 12g, liên kiều 12g, thương nhĩ 16g, rau má 20g, bồ công anh 16g, lá bưởi bung 16g, cây chó đẻ 12g, cam thảo đất 16g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.
Bài 3: Lá đinh lăng, lá vông, lá cối xay, lá mã đề mỗi vị 20g, địa cốt bì 10g, bạch thược 12g, rau má 16g, cam thảo 12g, hoài sơn 12g, đan bì 10g, chi tử 10g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.
Ngứa do dị ứng thức ăn: Do ăn cua ốc, hến mà bị ngứa. Dùng một trong các bài:
Bài 1: Lá tía tô 24g, lá kinh giới 12g, lá khế 12g, lá đơn đỏ16g. Sắc uống 2-3 lần trong ngày.
Bài 2: Sài hồ 12g, thương nhĩ (sao) 12g, nam hoàng bá (sao vàng) 12g, chi tử 12g, tía tô 20g, bạch chỉ bắc 10g, lá đinh lăng (sao thơm) 16g. Ngày một thang, sắc 3 lần uống 3 lần.
Do ăn thịt gà bị ngứa: Dùng một trong các bài:
Bài 1: Đậu đen (sao thơm) 14g, bạch biển đậu (sao vàng) 16g, phòng phong 10g, kinh giới 12g, lá đơn mặt trời 20g, sài đất 20g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.
Bài 2 : Hoa hoè (sao kỹ) 12g, chi tử 12g, lá tía tô 16g, sinh khương 4g, thương nhĩ (sao) 12g, bạch chỉ nam 12g, thổ linh 16g, liên kiều 12g,. Sắc uống ngày một thang.
Do ăn thịt chó mà bị ngứa:
Bài 1: Ngân hoa 10g, liên kiều 12g, đinh lăng 16g, bạch mao căn 16g, lá đơn đỏ 16g,
Lương y Trịnh Văn Sỹ