Ngứa do viêm da: Mặt da nổi tịt hoặc sần sùi, chất da xơ cứng, có thể bị phù nhẹ, ngứa nhiều gãi nhiều, tổn thương rải rác ở vùng kín hoặc từng đám trên cẳng tay, trên đùi, mông hoặc ở những nơi có nếp gấp... Phép điều trị: chống viêm, chống ngứa, thanh nhiệt. Dùng một trong các bài:
Bài 1: phục linh 20g; kinh giới, đinh lăng, kim ngân, bồ công anh mỗi vị 16g; xuyên khung 10g; sài hồ, xương bồ, quả ké mỗi vị 12g. Ngày 1 thang. Sắc 3 lần, uống 3 lần. Uống 10-12 ngày là 1 liệu trình. Công dụng: thanh nhiệt, tiêu độc, chống viêm chống dị ứng.
Bài 2: kinh giới, thổ linh, nam hoàng bá, lá đơn đỏ mỗi vị 16g; phòng phong, ngân hoa, hoa hòe sao, bạch chỉ mỗi vị 10g; huyền sâm, sài hồ, chi tử mỗi vị 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần. Công dụng: thanh nhiệt, chống viêm, tiêu độc, giảm ngứa.
Quả ké trị mẩn ngứa do viêm da.
Ngứa do huyết nhiệt: Bên trong thì huyết nhiệt, bên ngoài thì nắng nóng, hai yếu tố hợp lại phát sinh ra ngứa. Huyết nhiệt cho nên việc tiêu độc bị ngưng trệ, thời tiết nóng quá, các mao mạch ngoại vị giãn nở, độc tà thoát ra ngoài gây ngứa. Phép điều trị: lương huyết giải độc, trừ tà thanh nhiệt. Dùng một trong các bài:
Bài 1: hoa hòe sao vàng, sài hồ, sinh địa mỗi vị 12g; ngân hoa, chi tử, liên kiều mỗi vị 10g; đậu đen sao 24g, thổ linh 20g; nam hoàng bá, lá đơn đỏ, tang diệp mỗi vị 16g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần. Công dụng: thanh nhiệt mát huyết, chống viêm tiêu độc.
Bài 2: hoàng cầm, cây chó đẻ, chi tử, sinh địa, ngân hoa, liên kiều mỗi vị 12g; rau má 20g; bồ công anh, lá bưởi bung, thương nhĩ, cam thảo đất mỗi vị 16g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần. Công dụng: lương huyết tiêu độc, trừ tà, thanh nhiệt hóa thấp.
Bài 3: lá đinh lăng, lá vông, lá cối xay, lá mã đề mỗi vị 20g; rau má 16g; cam thảo, bạch thược, hoài sơn mỗi vị 12g; đan bì, địa cốt bì, chi tử mỗi vị 10g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần. Công dụng: thanh nhiệt tiêu độc, trừ tà chống ngứa.
Ngứa do dị ứng thức ăn:
Do ăn cua ốc, hến mà bị ngứa
Bài 1: lá tía tô 24g, lá kinh giới 12g, lá khế 12g, lá đơn đỏ16g. Sắc uống 2-3 lần trong ngày.
Bài 2: sài hồ, thương nhĩ (sao), nam hoàng bá (sao vàng), chi tử mỗi vị 12g; tía tô 20g, bạch chỉ bắc 10g, lá đinh lăng (sao thơm) 16g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần.
Do ăn thịt gà mà bị ngứa
Bài 1: đậu đen (sao thơm) 14g, bạch biển đậu (sao vàng) 16g, phòng phong 10g, kinh giới 12g, lá đơn mặt trời 20g, sài đất 20g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần.
Bài 2: thổ linh 16g, lá tía tô 16g, sinh khương 4g; hoa hoè (sao kỹ), chi tử, thương nhĩ (sao), bạch chỉ nam, liên kiều mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
Do ăn thịt chó mà bị ngứa
Bài 1: ngân hoa 10g; đinh lăng, bạch mao căn, cát căn, lá đơn đỏ, bạch biển đâu (sao vàng) mỗi vị 16g; đương quy, liên kiều, hoàng kì, cam thảo môi vị 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần. Công dụng: giải độc, chống dị ứng, thanh nhiệt (thịt chó nóng cho nên phải thanh nhiệt, giải độc, chống dị ứng).
Bài 2: đậu xanh cả vỏ 20g; biển đậu sao vàng, nam hoàng bá, đinh lăng, cam thảo đất mỗi vị 16g; hoa hoè sao vàng, sài hồ, xa tiền, hoàng kì, ngân hoa mỗi vị 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần. Công dụng: thanh nhiệt, giải độc, tiêu độc, trừ phong ngứa.