Thuốc mới trong điều trị bệnh sốt rét

22-09-2010 10:44 AM | Thời sự

Các nhà khoa học Trường Đại học Liverpool, Vương quốc Anh đã tổng hợp thành công thuốc mới dùng trong điều trị bệnh sốt rét dựa trên cấu trúc của artemisinin

Các nhà khoa học Trường Đại học Liverpool, Vương quốc Anh đã tổng hợp thành công thuốc mới dùng trong điều trị bệnh sốt rét dựa trên cấu trúc của artemisinin (thuốc điều trị sốt rét đang lưu hành hiện nay. Hàng năm có gần một triệu người tử vong do nhiễm ký sinh trùng gây bệnh sốt rét trên thế giới. Trong khi đó thuốc artemisinin thường được dùng trong điều trị bệnh sốt rét lại rất khó để sản xuất số lượng lớn và không ổn định trong điều trị khi đưa vào cơ thể. Do vậy, các nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu để phát hiện ra thuốc mới nhằm thay thế thuốc đang sử dụng bằng con đường tổng hợp thuốc mới trên cơ sở gắn cấu trúc hóa học của artemisinin với cấu trúc phân tử hữu cơ giúp duy trì sự ổn định của thuốc dẫn tới kéo dài thời gian phân giải thuốc để tiêu diệt và làm giảm sự xuất hiện trở lại của ký sinh trùng gây bệnh sốt rét trong máu.

Giáo sư Paul O'Neill, Trường Đại học Liverpool cho biết, bệnh sốt rét đang ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người dân ở các nước nghèo trên thế giới. Thuốc mới này là một giải pháp hữu hiệu để mang lại cơ hội trong điều trị bệnh sốt rét ở các nước nghèo bởi vì nó có khả năng hấp thụ dễ dàng vào cơ thể qua đường miệng, có cấu trúc hóa học ổn định và hiệu quả cao trong điều trị. Hơn thế nữa, nó được làm từ chất hữu cơ đơn giản, có khả năng sản xuất số lượng lớn với chi phí thấp dẫn tới giá thành rẻ và hiệu quả điều trị cao hơn so với thuốc đang sử dụng hiện nay.

            Dương Hồng Quân (Theo Medical Research News, 8/2010)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH