Thuốc mới trị xơ cứng teo cơ một bên

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ vừa thông qua thuốc radicava (edaravone) để điều trị cho bệnh nhân bị chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ vừa thông qua thuốc radicava (edaravone) để điều trị cho bệnh nhân bị chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Đây là một chứng bệnh tấn công và giết chết các tế bào thần kinh (trong não bộ và tủy sống) điều khiển vận động làm cho người bệnh rất khó khăn trong việc đi lại, nói năng, ăn uống, nhai nuốt và hít thở... Tốc độ phát triển của bệnh đối với mỗi người là khác nhau. Những vấn đề này có thể dẫn đến chấn thương, bệnh tật và thậm chí tử vong. Hầu hết những người bị ALS chết vì suy hô hấp, thường là trong vòng 3-5 năm kể từ khi các triệu chứng xuất hiện lần đầu.

Thuốc mới trị xơ cứng teo cơ một bên

Radicava là thuốc truyền tĩnh mạch. Hiệu quả của thuốc trong điều trị ALS đã được chứng minh trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng 6 tháng được tiến hành tại Nhật Bản. Trong thử nghiệm, những người tham gia thử nghiệm được chia làm hai nhóm: Dùng giả dược và dùng radicava. Vào tuần thứ 24, những người dùng radicava có cải thiện nhiều hơn về hoạt động so với những người dùng giả dược.

Các phản ứng phụ thường gặp nhất  khi dùng thuốc là rối loạn vận động, bầm tím. Radicava cũng có liên quan đến các nguy cơ nghiêm trọng cần chăm sóc y tế ngay như phát ban, sưng hoặc khó thở và phản ứng dị ứng với sodium bisulfite, một thành phần của thuốc.

Thanh Phúc

((Theo FDA, 5/2017))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc mới trị xơ cứng teo cơ một bên

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT