DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới trị viêm thận lupus: Nhiều bất lợi cần chú ý khi sử dụng
Bích Ngọc - 09:41 29/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc lupkynis (voclosporin) mới đây đã được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt, dùng kết hợp với phác đồ điều trị ức chế miễn dịch cơ bản để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành bị viêm thận lupus hoạt động (LN). Lupkynis là liệu pháp uống đầu tiên được FDA chấp thuận cho tình trạng này.

Thêm cơ hội cho bệnh nhân viêm thận lupus hoạt động

Viêm thận lupus hoạt động có thể gây tổn thương thận không thể phục hồi và làm tăng đáng kể nguy cơ suy thận, các biến cố về tim và tử vong. Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng và phổ biến nhất của bệnh tự miễn dịch lupus ban đỏ hệ thống (SLE).

Trong các thử nghiệm quan trọng, bệnh nhân được điều trị bằng lupkynis kết hợp với chăm sóc tiêu chuẩn (SoC) có khả năng đạt được đáp ứng thận cao hơn gấp đôi và giảm tỷ lệ creatinine protein trong nước tiểu (UPCR) nhanh gấp hai lần so với bệnh nhân chỉ dùng chăm sóc tiêu chuẩn. UPCR là một phép đo tiêu chuẩn được sử dụng để theo dõi nồng độ protein trong thận. Can thiệp sớm và đáp ứng thận có liên quan đến kết quả lâu dài tốt hơn và ngăn ngừa tổn thương thận không thể phục hồi. Bệnh nhân được điều trị bằng lupkynis cho thấy tỷ lệ đáp ứng được cải thiện ở tất cả các thông số trên các nhóm viêm thận lupus hoạt động miễn dịch được nghiên cứu.

Những lưu ý khi sử dụng

Chống chỉ định: Lupkynis được chống chỉ định ở những bệnh nhân đang dùng chất ức chế CYP3A4 mạnh vì tăng nguy cơ nhiễm độc thận cấp tính và/hoặc mãn tính, và ở những bệnh nhân đã có phản ứng quá mẫn nghiêm trọng với lupkynis hoặc các tá dược của thuốc.

Thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng: Thuốc ức chế miễn dịch, bao gồm cả lupkynis, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh (bao gồm cả nhiễm trùng cơ hội), có thể dẫn đến kết quả nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong.

Độc tính trên thận: Lupkynis giống như các chất ức chế calcineurin (CNIs) khác, có thể gây độc thận cấp tính và/hoặc mãn tính. Nguy cơ tăng lên khi dùng đồng thời với các thuốc có liên quan đến độc tính trên thận.

Tăng huyết áp: Tăng huyết áp là phản ứng ngoại ý thường gặp của liệu pháp llupkynis và có thể cần điều trị hạ huyết áp.

Độc tính thần kinh: Lupkynis có thể gây ra một loạt các độc tính thần kinh nghiêm trọng bao gồm hội chứng bệnh não có hồi phục sau (PRES), mê sảng, co giật và hôn mê; một số khác bao gồm run, dị cảm, nhức đầu và những thay đổi về trạng thái tâm thần và/hoặc các chức năng vận động và cảm giác.

Tăng kali máu: Tăng kali máu có thể nghiêm trọng và cần điều trị, đã được báo cáo với CNIs, bao gồm cả lupkynis. Sử dụng đồng thời các thuốc có liên quan đến tăng kali máu có thể làm tăng nguy cơ tăng kali máu.

Kéo dài khoảng QTc: Lupkynis kéo dài khoảng QTc phụ thuộc vào liều lượng khi dùng liều cao hơn liều điều trị khuyến cáo để điều trị viêm thận lupus. Việc sử dụng lupkynis kết hợp với các thuốc khác được biết là kéo dài QTc có thể dẫn đến kéo dài QT có ý nghĩa lâm sàng.

Chích ngừa: Tránh sử dụng vắc xin sống giảm độc lực trong khi điều trị với lupkynis. Vắc xin bất hoạt được lưu ý là an toàn để sử dụng có thể không đủ khả năng sinh miễn dịch trong khi điều trị với lupkynis.

Tương tác Thuốc - Thuốc: Tránh dùng đồng thời lupkynis và các chất ức chế CYP3A4 mạnh hoặc với các chất cảm ứng CYP3A4 mạnh hoặc trung bình. Giảm liều lupkynis khi dùng đồng thời với các chất ức chế CYP3A4 vừa phải.

Các phản ứng có hại thường gặp nhất là giảm mức lọc cầu thận, tăng huyết áp, tiêu chảy, nhức đầu, thiếu máu, ho, nhiễm trùng đường tiết niệu, đau bụng trên, khó tiêu, rụng tóc, suy thận, đau bụng, loét miệng, mệt mỏi, run, tổn thương thận cấp tính và giảm cảm giác thèm ăn (chán ăn).

Bích Ngọc

((Theo Drugs 1/2021))

Tin liên quan
Hy hữu: Cứu sống cả mẹ và con sản phụ viêm thận lupus nguy kịch
SKĐS - Thông tin từ khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, sau 2 tuần được điều trị và chăm sóc đặc biệt, ngày 25/11/2016 cháu Vũ Văn Huy (tên do các bác sỹ đặt cho bé) đã được các thầy thuốc cứu sống trong một kíp mổ cấp cứu hy hữu ngày 11/11 đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện.
Mẹ bầu mắc lupus ban đỏ dễ gặp nguy cả mẹ lẫn con
SKĐS - Bệnh lupus ban đỏ hệ thống - căn bệnh tự miễn có thể khiến phụ nữ mang thai và thai nhi gặp những biến chứng nguy hiểm.
Hà Nội: Người phụ nữ mắc phong thể nhiều vi khuẩn giống Lupus ban đỏ
SKĐS - Bệnh phong là một bệnh nhiễm trùng, có thể gây tàn tật và có biểu hiện lâm sàng đa dạng phụ thuộc vào đáp ứng miễn dịch của từng cá thể. Mặc dù đã được công bố loại bỏ vào năm 2000, các ca bệnh mới vẫn được phát hiện với những triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm và mô bệnh học biến đổi, đặt ra thách thức lớn trong chẩn đoán bệnh.
Có thuốc chữa khỏi bệnh lupus ban đỏ?
SKĐS - Tôi bị bệnh lupus ban đỏ, đã dùng một số thuốc như: naproxen, hydroxychloroquine… nhưng không thấy khỏi. Xin hỏi có thuốc nào chữa dứt điểm được bệnh này?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm