Thuốc mới trị viêm khớp vẩy nến, một số bất lợi cần lưu ý

25-12-2021 3:00 PM | Thuốc mới

SKĐS - Rinvoq mới đây đã được FDA phê duyệt điều trị cho người lớn bị viêm khớp vảy nến thể hoạt động, cung cấp thêm liệu pháp chữa trị cho những bệnh nhân này…

1. Viêm khớp vẩy nến là gì?

Viêm khớp vảy nến (PsA) là một bệnh viêm hệ thống, không đồng nhất với các biểu hiện rõ rệt trên nhiều lĩnh vực bao gồm khớp và da. Trong PsA, hệ thống miễn dịch gây ra chứng viêm có thể dẫn đến tổn thương da liên quan đến bệnh vẩy nến, gây đau, mệt mỏi và cứng khớp.

PsA ảnh hưởng đến khoảng 30% những người bị bệnh vẩy nến.

photo-1640339960259

Hình ảnh viêm khớp vẩy nến.

2. Thêm liệu pháp mới cho bệnh nhân viêm khớp vẩy nến

Mới đây FDA chấp thuận rinvoq 15 mg (upadacitinib) cho bệnh nhân viêm khớp vẩy nến thể hoạt động, những người có đáp ứng không đầy đủ hoặc không dung nạp với một hoặc nhiều thuốc ức chế yếu tố chống hoại tử khối u -TNF (thuốc giúp ngăn chặn viêm).

Rinvoq 15 mg cũng là thuốc được dùng cho người lớn bị viêm khớp dạng thấp hoạt động từ trung bình đến nặng, những người có đáp ứng không đầy đủ hoặc không dung nạp với một hoặc nhiều thuốc chẹn TNF.

Ủy ban Châu Âu cũng chấp thuận rinvoq 15 mg cho người lớn bị viêm khớp dạng thấp hoạt động từ trung bình đến nặng, người lớn bị viêm khớp vảy nến thể hoạt động và người lớn bị viêm cột sống dính khớp hoạt động; người lớn liều (15 mg và 30 mg) và thanh thiếu niên (15 mg) cho bệnh viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng.

Rinvoq được uống 1 lần/ngày, uống cùng hoặc không cùng thức ăn. Không được chia nhỏ, làm vỡ, nghiền nát hoặc nhai viên thuốc. Rinvoq có sẵn ở dạng viên nén phóng thích kéo dài 15 mg.

3. Một số lưu ý khi dùng thuốc

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên (cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng xoang), bệnh zona (herpes zoster), herpes simplex, viêm phế quản, buồn nôn, ho, sốt và mụn trứng cá.

Rinvoq có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

Nhiễm trùng nghiêm trọng: Rinvoq có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Đã xảy ra nhiễm trùng nghiêm trọng trong khi dùng rinvoq, bao gồm bệnh lao (TB) và nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc virus. Một số người đã tử vong vì những bệnh nhiễm trùng này.

Tử vong: Tăng nguy cơ tử vong ở những người từ 50 tuổi trở lên có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ bệnh tim.

photo-1640339963911

Các vấn đề về ung thư và hệ thống miễn dịch: Rinvoq có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư da và ung thư phổi. Những người hút thuốc hiện tại hoặc trong quá khứ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nguy cơ tim mạch: Tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn như đau tim, đột quỵ hoặc tử vong ở những người từ 50 tuổi trở lên có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ bệnh tim, đặc biệt ở những người hút thuốc hiện tại hoặc trong quá khứ.

Các cục máu đông: Cục máu đông trong tĩnh mạch chân hoặc phổi và động mạch có thể xảy ra khi dùng rinvoq. Điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng và gây tử vong. Những người từ 50 tuổi trở lên có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ bệnh tim có nhiều nguy cơ cục máu đông hơn.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng khác bao gồm thủng dạ dày hoặc ruột và những thay đổi trong một số kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào cần thông báo cho bác sĩ biết, cần được xử trí kịp thời, đặc biệt khi thấy:

  • Cảm giác khó chịu ở giữa ngực kéo dài hơn vài phút hoặc biến mất và quay trở lại.
  • Tức nặng, đau, cảm thấy áp lực hoặc nặng hơn ở ngực, cổ họng, cổ hoặc hàm.
  • Đau hoặc khó chịu ở cánh tay, lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày.
  • Khó thở có hoặc không kèm theo tức ngực
  • Toát mồ hôi lạnh
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Cảm thấy lâng lâng
  • Suy nhược một phần hoặc một bên cơ thể
  • Nói lắp

Mời độc giả xem thêm video:

Phòng bệnh đường hô hấp ở trẻDS Hoàng Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH