DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới trị ung thư phổi liên quan đến một số gen nhất định
Ngọc Bích - 12:47 08/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lumakras (sotorasib) là thuốc vừa được Mỹ phê duyệt để điều trị ung thư phổi mang đột biến gen phổ biến và khó điều trị.

  

Theo đó thuốc được chỉ định dùng cho những trường hợp người lớn bị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) có có đột biến G12C trong gen KRAS và đã trải qua ít nhất một lần điều trị ung thư trước đó.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến nhất. Có khoảng 80% các khối u phổi là ung thư không phải tế bào nhỏ và các đột biến như đột biến gen G12C KRAS có thể là nguyên nhân làm bệnh phát triển, xâm lấn và lây lan…

Sotorasib có tác dụng ngăn chặn tác động của đột biến gen G12C KRAS, được tìm thấy ở khoảng 13% bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến ở phổi, một loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phổ biến.

Theo nghiên cứu, thời gian sống sót trung bình tổng thể cho tất cả bệnh nhân trong thử nghiệm là 12,5 tháng. Có khoảng 7% bệnh nhân ngừng điều trị sotorasib vì các tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng không có tác dụng nào đe dọa tính mạng, nghiên cứu cho thấy. Ở 22% bệnh nhân, các tác dụng phụ đủ nghiêm trọng để yêu cầu giảm liều. Gần 70% bệnh nhân có một số loại tác dụng phụ, phổ biến nhất là tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn và tăng nồng độ men gan, đây là dấu hiệu của tổn thương gan.

Nhắm vào đột biến KRAS là một mục tiêu điều trị quan trọng, vì nó đặc biệt phổ biến trong ung thư biểu mô tuyến ở phổi. Việc cung cấp cho những bệnh nhân một liệu pháp nhắm mục tiêu bằng đường uống sẽ mang lại sự thuận tiện trong điều trị và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống ở người bệnh.

Ngọc Bích

(Theo Drugs 6/2021)

Tin liên quan
Phát hiện sớm và điều trị ung thư phổi như thế nào?
SKĐS - Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 2 thế giới (chiếm 11,4%) với khoảng 2,2 triệu ca mắc mới. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư ở cả 2 giới với gần 1,8 triệu ca tử vong.
Hợp tác “vì lá phổi khỏe”, nâng cao năng lực điều trị ung thư phổi    
SKĐS - Ngày 12/03/2021, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng và đối tác đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao năng lực điều trị và chất lượng chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi toàn diện, đặc biệt hướng đến người bệnh tại khu vực miền Trung.
Liệu pháp miễn dịch - bước tiến mới trong điều trị ung thư phổi không thể phẫu thuật
SKĐS - Sau hơn 10 năm, liệu pháp miễn dịch mới sẽ giúp cải thiện rõ rệt thời gian sống còn toàn bộ và sống không bệnh tiến triển, đồng thời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân sau khi hoàn tất điều trị hóa xạ trị đồng thời.
75% ung thư phổi không sớm phát hiện được, vì sao?
SKĐS - Ung thư phổi đứng thứ hai tại Việt Nam về số ca mắc và tử vong, nhưng trên 75% bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn. Số liệu WHO năm 2020 công bố, Việt Nam có thêm hơn 26.200 ca mắc mới ung thư phổi và gần 24.000 ca tử vong, xếp thứ 2 sau ung thư gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm