Thuốc mới trị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

27-02-2023 6:15 AM | Thuốc mới

SKĐS - Syfovre là thuốc vừa được FDA chấp thuận là phương pháp điều trị đầu tiên và duy nhất cho bệnh nhân bị teo dạng bản đồ (GA) - một dạng thoái hóa điểm vàng tiến triển do tuổi tác…

Bệnh thoái hóa điểm vàng trẻ hóa, triệu chứng cảnh báo cần lưu ýBệnh thoái hóa điểm vàng trẻ hóa, triệu chứng cảnh báo cần lưu ý

SKĐS - Thoái hóa điểm vàng là tình trạng bệnh có thể gây suy giảm thị lực nghiêm trọng. Hiện nay thoái hóa điểm vàng đang là căn bệnh có xu hướng trẻ hóa.

Teo dạng bản đồ (GA) là một dạng tiến triển của AMD (thoái hóa điểm vàng xảy ra do lão hóa). Đây là một bệnh tiến triển và không thể đảo ngược, do sự phát triển của các tổn thương, phá hủy các tế bào võng mạc chịu trách nhiệm về thị lực và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người từ 60 tuổi trở lên.

photo-1677400687272

Syfovre là thuốc mới được FDA phê duyệt trị thoái hóa điểm vàng tiến triển do tuổi tác...

Mất thị lực do GA gây ra, làm suy giảm nghiêm trọng tới tính độc lập và chất lượng cuộc sống, gây khó khăn cho việc tham gia các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị nào được phê duyệt để cung cấp cho những người sống chung với GA, khi thị lực của người bệnh bị giảm sút không ngừng. Sự chấp thuận của syfovre là sự kiện quan trọng nhất trong nhãn khoa điều trị tình trạng này trong hơn thập kỷ qua.

Thuốc được dùng dưới dạng tiêm và cho phép chế độ dùng thuốc linh hoạt từ 25 đến 60 ngày một lần.

Các nghiên cứu cho thấy rằng so với giả dược, pegcetacoplan làm giảm tốc độ phát triển tổn thương GA và cho thấy hiệu quả điều trị gia tăng theo thời gian. Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất là khó chịu ở mắt, xuất huyết kết mạc…

Không dùng thuốc ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng mắt hoặc quanh mắt, và ở những bệnh nhân bị viêm nội nhãn hoạt động.

Các thuốc điều trị thoái hóa điểm vàngCác thuốc điều trị thoái hóa điểm vàng

SKĐS - Điểm vàng là tên gọi một vùng ở ngay giữa võng mạc, giúp chúng ta đọc chữ, nhận diện, lái xe, nhìn thấy màu sắc rõ ràng.

Mời độc giả xem thêm video:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề khángBích Ngọc
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH