Thuốc mới trị rối loạn trầm cảm nặng

11-08-2015 8:00 AM | Dược

SKĐS - Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt thuốc viên nén rexulti (brexpiprazole) để điều trị bệnh tâm thần phân liệt ở người trưởng thành và rối loạn trầm cảm nặng.

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt thuốc viên nén rexulti (brexpiprazole) để điều trị bệnh tâm thần phân liệt ở người trưởng thành và rối loạn trầm cảm nặng.

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh mạn tính nặng, những rối loạn chức năng não bộ của bệnh có ảnh hưởng tới 1% dân số Mỹ. Những triệu chứng đầu tiên điển hình thường xuất hiện ở người trưởng thành dưới 30 tuổi như tiếng nói ở trong đầu (ảo thanh), cho rằng người khác đọc được suy nghĩ hoặc kiểm soát được ý nghĩ của mình, tỏ ra luôn nghi ngờ và lãnh đạm.

Rối loạn trầm cảm nặng có đặc trưng chung của bệnh trầm cảm, bệnh ở thể nặng, những rối loạn chức năng não bộ đặc trưng bởi những thay đổi tâm trạng, các triệu chứng khác cản trở các khả năng hoạt động của con người như lao động, ngủ, học, ăn, sở thích cá nhân... Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình là người bệnh mất rất nhiều sở thích cá nhân, những thay đổi rõ rệt trong cân nặng và sự ngon miệng, thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều, cảm thấy không muốn làm việc gì, suy nghĩ chậm chạp và thiếu tập trung... Tuy nhiên không phải tất cả những bệnh nhân rối loạn trầm cảm nặng đều có những triệu chứng như đã nêu.

Hiệu quả của rexutil trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt thấy rõ trên 1.310 bệnh nhân sau 6 tuần dùng thuốc so với giả dược. Rexutil đã làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt.

Hiệu quả của thuốc cũng được theo dõi trên bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm nặng, cho thấy ở 1.046 bệnh nhân đã cải thiện được các triệu chứng so với những bệnh nhân dùng giả dược.

Rexutil cũng như các thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt khác có nguy cơ gây tử vong đối với người cao tuổi có các bệnh lý liên quan đến mất trí, rối loạn tâm thần nếu bệnh nhân không được kiểm soát chặt chẽ việc dùng thuốc.

Rexutil được sản xuất bởi Công ty TNHH dược phẩm Otsuka, Tokyo, Nhật Bản.

HL (Theo FDA, 7/2015)

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH