DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới trị bệnh đa xơ cứng tái phát
Bích Ngọc - 07:52 29/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc mayzent (siponimod) để trị các dạng đa xơ cứng (MS) tái phát.

Đa xơ cứng là bệnh tự miễn có ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não và tủy sống (bệnh tự miễn của hệ thống thần kinh trung ương). Trong đa xơ cứng, myelin bị hư hỏng hoặc bị viêm, làm gián đoạn tín hiệu thần kinh, gây thiệt hại cho các sợi thần kinh cơ và các triệu chứng khác (làm gián đoạn giao tiếp giữa não và các bộ phận khác của cơ thể). Các triệu chứng, có thể bao gồm mờ mắt, yếu cơ , khó cân bằng và phối hợp vận động, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20 đến 40. Người bệnh có thể chỉ có triệu chứng nhẹ, rất ít triệu chứng hoặc nhiều triệu chứng với khuyết tật nặng.

Khi mô myelin bị tổn thương, các tế bào mất hẳn khả năng truyền tin, từ đó gây nên các chứng bệnh thần kinh điển hình như đa xơ cứng

MS tái phát liên quan đến các giai đoạn của các triệu chứng xấu đi, sau đó là các giai đoạn phục hồi. Theo thời gian, MS tái phát sẽ tiến triển thứ phát (SPMS), được đặc trưng bởi sự tiến triển ổn định hơn của các triệu chứng và khuyết tật và ít hoặc không tái phát. Khoảng 90 % những người bị MS tái phát cuối cùng đã phát triển SPMS trong vòng 25 năm và khoảng một nửa trong vòng 10 năm.

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc mayzent (siponimod) để trị các dạng đa xơ cứng (MS) tái phát. Sự chấp thuận của thuốc mayzent (siponimod) được dựa trên một thử nghiệm lâm sàng trên 1.600 bệnh nhân mắc SPMS.Trong số những bệnh nhân bị SPMS, những người dùng thuốc có ít lần tái phát hơn và ít có khả năng xác nhận tiến triển của khuyết tật liên quan đến MS sau ba tháng so với những người dùng giả dược.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo bởi các bệnh nhân dùng mayzent bao gồm đau đầu, huyết áp cao và các vấn đề về chức năng gan. Thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Những rủi ro tiềm ẩn khác bao gồm phù hoàng điểm; giảm nhịp tim; suy giảm chức năng phổi và tác hại với thai nhi ở phụ nữ mang thai...

Tê tay là một trong những biểu hiện của đa xơ cứng

Các triệu chứng của đa cơ cứng có thể khác nhau giữa người này với người khác, bao gồm: Dấu hiệu nhận biết sớm nhất ở người bệnh xơ cứng là mất cảm giác; suy giảm thị lực như mắt mờ, hay bị ảo ảnh. Bệnh thường ở một bên mắt và đau khi chuyển động mắt; tê hoặc yếu ở một hoặc nhiều chi thường xuất hiện ở một bên cơ thể của bạn tại một thời điểm, hoặc chân và thân; các vấn đề hệ thống thần kinh tự trị như mất kiểm soát bàng quang và ruột, rối loạn chức năng tình dục; ngứa ran hoặc đau ở các bộ phận của cơ thể; nói lắp; trầm cảm; chóng mặt và mệt mỏi; rối loạn giấc ngủ; hay cáu, thay đổi tâm trạng đột ngột.
Những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi không có cách phòng bệnh hiệu quả như: Cứng cơ hoặc co cứng cơ; liệt, thường ở chân; thay đổi về tinh thần, chẳng hạn như quên hoặc thay đổi tâm trạng; phiền muộn; bệnh động kinh…

Bích Ngọc

(Theo Drugs 3/2019)

Tin liên quan
Cảnh giác tổn thương gan trầm trọng của thuốc trị đa xơ cứng
SKĐS - Thuốc daclizumab (inbryta) đã được phép sử dụng ở châu Âu để điều trị các dạng đa xơ cứng tái phát cho người lớn.
Coi chừng khuyết tật vĩnh viễn khi ngừng thuốc trị đa xơ cứng
SKĐS - Gilenya (fingolimod) là thuốc được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn vào tháng 9/2010 để trị bệnh đa xơ cứng (MS) tái phát, khi các triệu chứng của MS trở nặng hơn.
Ăn mặn, dễ bị đa xơ cứng
SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vermont (Mỹ) rút ra kết luận sau khi nghiên cứu trên những chú chuột rằng ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng.
Thuốc gốc đầu tiên điều trị bệnh đa xơ cứng
SKĐS - Mới đây, Cơ quan Quản lý Thuốc - Thực phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức phê duyệt phiên bản generic đầu tiên thuốc copaxone (glatiramer acetate dạng tiêm)
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm