Thuốc mới mang lại hy vọng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

02-09-2022 6:26 AM | Thuốc mới

SKĐS - Một loại thuốc mới để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp đã cho thấy hiệu quả cao và có thể mang lại cho bệnh nhân niềm hy vọng mới.

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng gây đau, sưng và cứng khớp. Đây là một bệnh tự miễn dịch và hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, gen, hormone và hút thuốc có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu từ Viện MedUni Vienna hiện đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho một loại thuốc mới để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp và nhận thấy nó có hiệu quả tương đương với phương pháp điều trị "tiêu chuẩn vàng" hiện tại đối với căn bệnh tự miễn dịch này.

Các phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Thuốc mới cách mạng hóa việc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp - Ảnh 1.

Viêm khớp dạng thấp gây đau, sưng và cứng khớp.

Các lựa chọn điều trị hiện tại cho viêm khớp dạng thấp

Hiện có 3 nhóm thuốc chung thường được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), corticosteroid và thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD)...

NSAID và corticosteroid có thời gian khởi phát tác dụng ngắn trong khi DMARD có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để chứng minh tác dụng lâm sàng.

DMARD bao gồm methotrexate, sulfasalazine, leflunomide, etanercept, infliximab, adalimumab...

Các chất điều hòa miễn dịch khác đôi khi được sử dụng bao gồm azathioprine (Imuran) và cyclosporine.

Mặc dù vậy, vẫn có tới 25% bệnh nhân không đáp ứng tốt với bất kỳ lựa chọn điều trị hiện tại nào. Điều này có nghĩa là rất cần những đổi mới để giúp những bệnh nhân đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị hiện có.

Loại thuốc mới đang được thử nghiệm bởi MedUni Vienna được gọi là olokizumab và là một kháng thể đơn dòng được nhân tính nhắm mục tiêu trực tiếp vào cytokine interleukin-6.

Đây là một phân tử truyền tin, giống như TNF, kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể và có liên quan đến sự tiến triển của tổn thương khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Loại thuốc mới này là chất ức chế đầu tiên (chẹn) của interleukin-6 và sẽ sớm được đệ trình để được chấp thuận sử dụng thương mại cho bệnh lý này.

Thử nghiệm lâm sàng thuốc giai đoạn III

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III có sự tham gia của hơn 1.600 tình nguyện viên để kiểm tra hiệu quả của loại thuốc mới kết hợp với methotrexate và được thử nghiệm với giả dược và adalimumab cùng với methotrexate.

Phương pháp điều trị mới đã cho thấy hiệu quả hơn so với giả dược và hiệu quả như các lựa chọn điều trị tiêu chuẩn vàng hiện nay cho bệnh viêm khớp dạng thấp.

Loại thuốc mới này giúp nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không dùng được methotrexate có thể đạt được mục tiêu điều trị.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Josef Smolen - Khoa Thấp khớp tại MedUni Vienna và Bệnh viện Đại học Vienna cho biết, liệu pháp mới này sẽ mở rộng đáng kể phạm vi lựa chọn điều trị vì tác nhân này có phương thức hoạt động khác với tất cả các loại thuốc khác.

Điều này sẽ mang đến cơ hội điều trị cho bệnh nhân thấp khớp dạng thấp không đáp ứng với các liệu pháp điều trị đầu tiên.

Loại thuốc này sẽ được nộp để phê duyệt ở Châu Âu và Mỹ và dự kiến sẽ sớm được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Dưa chuột - Một số người nên hạn chế ăn loại quả này


Minh Anh
Theo Healtheuropa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH