Thuốc mới hứa hẹn chống lại virus gây bệnh đường hô hấp (RSV)

27-02-2022 2:57 PM | Thuốc mới

SKĐS - Một loại thuốc kháng virus mới giảm tải lượng virus hợp bào hô hấp (RSV) cũng như triệu chứng đáng kể hơn so với giả dược, theo kết quả nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Y học New England.

Bệnh viêm đường hô hấp do virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra ở trẻ vào mùa đông

Virus hợp bào hô hấp (RSV) thường gây ra triệu chứng như cảm lạnh cho hàng triệu người ở Mỹ, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Theo thống kê, có khoảng 58.000 trẻ em ở Mỹ phải nhập viện hàng năm do RSV.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể lan xuống phổi dưới, dẫn đến viêm phổi và viêm tiểu phế quản. Do đường thở nhỏ, trẻ sơ sinh thường nằm trong đối tượng nguy cơ cao do nhiễm trùng RSV.

Cứ mỗi mùa đông đến, kể từ tháng 11 tới tháng 3, tất cả bác sĩ nhi khoa chúng tôi lại khiếp sợ virus đường hô hấp RSV, bởi nó gây quá tải bệnh viện.
TS. Jill Foster - chuyên gia bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học Minnesota, Mỹ.


Loại thuốc mới hứa hẹn chống lại virus đường hô hấp - Ảnh 1.

Một bệnh nhi 3 tuổi đang điều trị viêm đường hô hấp RSV trong bệnh viện ở Mỹ

COVID-19 đã làm gián đoạn dịch RSV theo mùa trong 2 năm qua. Virus đường hô hấp RSV thường hoành hành vào mùa đông, nhưng vào năm 2020, RSV dường như đã biến mất khi người dân ở nhà trong thời điểm giãn cách và đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, virus gây bệnh đường hô hấp này bùng phát trở lại vào đầu năm 2021, khi nhiều địa phương ở Mỹ dỡ bỏ các biện pháp giãn cách.

Hiện chưa có nhiều lựa chọn để ngăn ngừa hay điều trị viêm đường hô hấp do RSV gây ra.

Ở trẻ dễ bị tổn thương do suy giảm miễn dịch, thường phải tiêm một loại kháng thể đơn dòng đắt tiền cứ 3 tháng một lần để ngăn ngừa RSV.

Ngoài ra, để điều trị còn có một loại thuốc dạng hít gọi là ribavirin chỉ có hiệu quả khiêm tốn và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy loại thuốc này chỉ được kê đơn trong bệnh viện cho các trường hợp nặng. Hiện tại, vẫn chưa có vaccine ngừa RSV.

Thuốc mới hứa hẹn ngăn chặn virus gây bệnh đường hô hấp RSV

Trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một chủng RSV nhẹ hơn, được gọi là Memphis 37. Loại thuốc mới dùng trong thử nghiệm được gọi là EDP-938, có công dụng ngăn chặn virus nhân bản trong cơ thể người. Thuốc được điều chế dưới dạng chất lỏng hoặc thuốc viên.

Đối tượng tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng là những người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-55. Những đối tượng này vẫn còn lượng kháng thể chống RSV rất thấp trong máu, có lẽ do từng nhiễm virus RSV từ các lần trước đó.

Thuốc mới giảm triệu chứng đáng kể, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy tải lượng virus giảm đáng kể ở người dùng thuốc mới so với dùng giả dược. Các tác dụng phụ khi dùng thuốc hầu hết là nhẹ. Tuy nhiên, một vài tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt hay tiêu chảy hay gặp ở người dùng thuốc hơn so với người dùng giả dược. 

Người dùng thuốc giảm triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp do RSV hơn, và giảm được 70% lượng đờm so với người dùng giả dược.

Dựa trên những kết quả hứa hẹn ban đầu, các nhà nghiên cứu sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo và công bố kết quả trong vòng 3 tháng tới.

Mời độc giả xem thêm video:

Bùng nổ ca mắc mới COVID nhưng vẫn không có vùng đỏ, Hà Nội đạt đỉnh dịch chưa?Nguyễn Anh Tú
(theo CNN Health)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH