DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới dùng uống trước khi nội soi đại tràng: Những lưu ý khi dùng
Bảo Lâm - 14:58 13/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một loại viên nén mang tên Sutab (natri sulfat, magie sulfat và kali clorid) vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để sử dụng trước khi tiến hành nội soi đại tràng.

Nội soi đại trực tràng là phương pháp phát hiện ung thư đại trực tràng phổ biến nhất, một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư có thể được quản lý hiệu quả hơn thông qua việc tầm soát. Đây được coi là tiêu chuẩn vàng của các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng nhờ khả năng nhìn được toàn bộ đại tràng, có thể phát hiện và cắt bỏ polyp trong cùng một thủ thuật.

Viên nén sutab (natri sulfat, magie sulfat, kali clorid) là thuốc nhuận tràng thẩm thấu, sẽ cung cấp một giải pháp thay thế thuận tiện bằng đường uống để làm sạch ruột trước khi tiến hành nội soi đối với những bệnh nhân này, đặc biệt là những người gặp khó khăn trong việc chuẩn bị nội soi trước đây.

Khi dùng thuốc cần thận trọng với một số nguy cơ sau:

-Nguy cơ bất thường về chất lỏng và điện giải: Khuyến khích cung cấp đủ nước, đánh giá các loại thuốc dùng đồng thời và xem xét các đánh giá trong phòng thí nghiệm trước và sau mỗi lần sử dụng.

-Rối loạn nhịp tim: Xem xét ECG liều trước và sau nội soi ở những bệnh nhân có nguy cơ cao hơn.

-Động kinh: Thận trọng khi dùng cho những bệnh nhân có tiền sử co giật và những bệnh nhân có nhiều nguy cơ co giật, kể cả các thuốc làm giảm ngưỡng co giật.

-Bệnh nhân suy thận hoặc dùng đồng thời các thuốc có ảnh hưởng đến chức năng thận: Thận trọng khi dùng, đảm bảo đủ nước và cân nhắc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

-Nghi ngờ tắc nghẽn hoặc thủng đường tiêu hóa: Loại trừ chẩn đoán trước khi dùng.

Không dùng thuốc này trong các trường hợp: Tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc hồi tràng, thủng ruột, viêm ruột kết nhiễm độc hoặc phình đại tràng, ứ dịch dạ dày…

Các tác dụng không mong muốn thường gặp: Buồn nôn, nôn, chướng bụng, và đau bụng trên. Thuốc có thể làm tăng nguy cơ mất cân bằng chất lỏng và điện giải.

Bảo Lâm

(Theo Drugs 11/2020)

Tin liên quan
Cần nội soi đại tràng khi nào?
Tôi hay bị rối loạn tiêu hóa, vùng bụng dưới có lúc trướng khó chịu, đi ngoài 3-4 lần/ngày (lúc táo, lúc lỏng, có khi phân lẫn máu). Đã uống nhiều thuốc không khỏi. Có người khuyên nên đi nội soi đại tràng. Xin quý báo tư vấn về phương pháp này? Có nguy hiểm không?
Nội soi đại tràng và nội soi đại tràng sigma khác nhau thế nào?
Mẹ tôi 75 tuổi, gần đây hay bị đau bụng, đại tiện lúc lỏng lúc táo. Đi khám bác sĩ chỉ định nội soi đại tràng. Xin quý báo tư vấn, nội soi đại tràng và nội soi đại tràng sigma khác nhau như thế nào? Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?
"Đừng xem thường bệnh đại tràng!"
SKĐS - Trên thế giới, viêm đại tràng là một trong những bệnh tiêu hóa khá phổ biến. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 15-20%.
Chuyên gia cảnh báo: trẻ em cũng có thể mắc bệnh đại tràng
SKĐS - TS.BS Lê Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Đại trực tràng học Việt Nam cho biết trên thực tiễn lâm sàng có những trẻ em 3 tuổi, 5 tuổi, 6 tuổi mắc bệnh đại tràng do bệnh đại tràng chưa được quan tâm từ khi trẻ mới sinh ra.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm