DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới điều trị bệnh vẩy nến
Hà Nam - 08:26 28/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả từ hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy, có một loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mang tính đột phá có khả năng điều trị bệnh ngứa và đau da tốt hơn so với các loại thuốc hiện nay.

Loại thuốc mới có tên bimekizumab, thuốc tiêm được dùng mỗi tháng một lần được các nhà khoa học tại Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai, New York nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy có sự khác biệt với hai loại thuốc điều trị bệnh vẩy nến đã được sử dụng, secukinumab (Cosentyx) và adalimumab (Humira).

Vẩy nến là một bệnh tự miễn dịch làm tăng tốc độ phát triển của tế bào da, khiến các tế bào chồng chất lên bề mặt da và hình thành các mảng gây ngứa, bỏng và châm chích. Những mảng này có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường thấy nhất là ở khuỷu tay, đầu gối và da đầu.

Bệnh vẩy nến gây ngứa,khó chịu cho người bệnh.

Các nhà khoa học cho biết một chất sinh hóa chống viêm gọi là interleukin-17 (IL-17) có liên quan đến sự phát triển của bệnh vẩy nến. Đặc tính sinh học của hai dạng IL-17 là chồng chéo: 17A mạnh hơn trong việc gây ra bệnh vẩy nến, nhưng 17F lại có nhiều hơn. Secukinumab và adalimumab hoạt động bằng cách ngăn chặn dạng mạnh nhất IL-17A. Trong khi đó, sử dụng loại thuốc mới bimekizumab  sẽ ngăn chặn được cả hai đặc tính IL-17A và IL-17F.

Nghiên cứu với 743 bệnh nhân vẩy nến sau 48 tuần điều trị cho thấy, khoảng 67% bệnh nhân dùng bimekizumab đã khỏi hoàn toàn các mảng vẩy nến, so với 46% bệnh nhân dùng secukinumab. Thử nghiệm lâm sàng khác với 478 bệnh nhân cho kết quả tương tự. Sau 16 tuần, 86% bệnh nhân sử dụng bimekizumab đã giảm 90% các mảng vẩy nến so với 47% những người đạt được phản ứng tương tự với adalimumab. Bimekizumab cũng đã được chứng minh là có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm khớp vẩy nến, một tình trạng ảnh hưởng đến 1/3 người bị bệnh vẩy nến.

Đây là một nghiên cứu ấn tượng về sử dụng chất ức chế interleukin-17 để điều trị bệnh vẩy nến thể mảng. Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu thêm về loại thuốc này. Cần sử dụng cỡ mẫu lớn hơn vì ngoài nấm candida, các chất ức chế interleukin có liên quan đến tỷ lệ nhiễm trùng cơ hội khác, nhiễm trùng nặng và ung thư cao hơn.

Các nhà nghiên cứu hy vọng thuốc bimekizumab sẽ nhanh chóng được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt và được tung ra thị trường vào mùa hè này.

 Xem thêm: Kiểm soát và hạn chế tối đa biến chứng bệnh vẩy nến

Phát hiện sớm biến chứng bệnh vảy nến

 

 

Hà Nam

((Theo webmd.com, 26/4/2021))

Tin liên quan
Kiểm soát và hạn chế tối đa biến chứng bệnh vẩy nến
SKĐS - Vẩy nến là bệnh chuyên khoa da liễu nhưng có thể gây tổn thương nhiều cơ quan khác. Bệnh có thể kéo dài suốt đời hay bộc phát với những đợt riêng lẻ.
Có chữa khỏi hoàn toàn bệnh vảy nến?
SKĐS - Tôi thường xuyên bị ngứa da. Thời gian gần đây, da mảng màu đỏ, tróc vẩy ở bề mặt, nhất là ở da đầu, cùi chỏ, đầu gối.
Phát hiện sớm biến chứng bệnh vảy nến
SKĐS - Bệnh vảy nến là một bệnh da mạn tính, có ban đỏ vảy dày trắng như sáp nến. Một số yếu tố thuận lợi khởi phát bệnh như: stress, nhiễm khuẩn, chấn thương thượng bì, một số thuốc, thức ăn, rượu tác động và tạo ra các kháng nguyên, tự kháng nguyên làm thay đổi đáp ứng miễn dịch, hoạt động một số tế bào và bệnh vảy nến xuất hiện.
Kem bôi cho người bị bệnh vẩy nến mảng bám
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt kem wynzora (calcipotriene và betamethasone dipropionate, w / w 0,005% / 0,064%) để điều trị tại chỗ một lần mỗi ngày đối với bệnh vẩy nến mảng bám ở người lớn từ 18 tuổi trở lên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm