DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới điều trị đau nửa đầu cấp tính ở người lớn: Cảnh báo rủi ro khi dùng
Bích Ngọc - 14:49 13/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc elyxyb (dung dịch uống celecoxib 25 mg / ml) mới đây đã được FDA (cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt để điều trị đau nửa đầu cấp tính có hoặc không có hào quang ở người lớn. Tuy nhiên khi dùng thuốc cần đề phòng một số bất lợi nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc...

Elyxyb được pha chế bằng hệ thống phân phối thuốc tự nhũ hóa giúp cải thiện khả năng hòa tan và khả dụng sinh học của thuốc giúp thuốc hấp thụ tốt hơn. Trong các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, elyxyb đã chứng minh sự khởi đầu nhanh chóng làm giảm đau đối với bệnh nhân bị các cơn đau nửa đầu cấp tính. Dạng bào chế dung dịch uống của elyxyb giúp bệnh nhân thuận tiện sử dụng ngay khi xuất hiện các cơn đau nửa đầu.

Thuốc elyxyb (celecoxib) là một thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Không dùng thuốc này để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu.

Một số cảnh báo rủi ro khi sử dụng thuốc:

Biến cố tim mạch: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) gây tăng nguy cơ biến cố huyết khối tim mạch nghiêm trọng, bao gồm nhồi máu cơ tim và đột quỵ, có thể gây tử vong. Nguy cơ này có thể xảy ra sớm trong điều trị và có thể tăng theo thời gian sử dụng.

Chảy máu đường tiêu hóa (gây loét, thủng): NSAID bao gồm elyxyb, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ở đường tiêu hóa (GI) bao gồm viêm, chảy máu, loét và thủng thực quản, dạ dày, ruột non hoặc ruột già, có thể gây tử vong. Những tác dụng phụ nghiêm trọng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có hoặc không có triệu chứng cảnh báo, ở những bệnh nhân được điều trị bằng celecoxib. Chỉ một trong năm bệnh nhân phát triển một tác dụng phụ GI nghiêm trọng khi dùng NSAID là có triệu chứng. Loét GI trên, chảy máu toàn phần hoặc thủng do NSAID gây ra xảy ra ở khoảng 1% bệnh nhân được điều trị trong 3 đến 6 tháng và trong khoảng 2%- 4% bệnh nhân được điều trị trong một năm. Tuy nhiên, ngay cả liệu pháp NSAID ngắn hạn không phải là không có rủi ro. Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân có tiền sử bệnh loét dạ dày và / hoặc chảy máu GI có nguy cơ cao hơn đối với các sự kiện nghiêm trọng này.

Loét, thủng dạ dày là một tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc

Sử dụng lâu dài NSAID, bao gồm celecoxib, hoạt chất trong elyxyb, đã dẫn đến hoại tử nhú thận và tổn thương thận khác. Các tác dụng trên thận của celecoxib có thể đẩy nhanh sự tiến triển của rối loạn chức năng thận ở những bệnh nhân mắc bệnh thận từ trước.

Elyxyb chống chỉ định ở những bệnh nhân: Quá mẫn cảm với celecoxib, hoặc bất kỳ thành phần nào của sản phẩm thuốc, hoặc sulfonamide;  tiền sử hen suyễn, nổi mề đay hoặc các phản ứng dị ứng khác sau khi dùng aspirin hoặc NSAID khác; phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG)...

Để giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn cho biến cố tim mạch bất lợi (CV) ở bệnh nhân được điều trị bằng NSAID, hãy sử dụng elyxyb trong số ngày ít nhất mỗi tháng khi cần. Các bác sĩ và bệnh nhân nên cảnh giác về sự phát triển của các sự kiện bất lợi trên trong toàn bộ quá trình điều trị, ngay cả khi không có các triệu chứng CV trước đó. Bệnh nhân nên được thông báo về các bất lợi này và cách khắc phục (nếu có thể) trong quá trình sử dụng.

Các chuyên gia cảnh báo, việc lạm dụng thuốc trị đau nửa đầu cấp tính (ví dụ, ergotamine, triptans, opioids, thuốc chống viêm không steroid hoặc kết hợp các loại thuốc này trong 10 ngày trở lên mỗi tháng), bao gồm cả elyxyb, có thể dẫn đến tình trạng đau đầu trầm trọng (đau đầu do lạm dụng thuốc).

Đau đầu do lạm dụng thuốc có thể xuất hiện dưới dạng đau đầu hàng ngày giống như đau nửa đầu hoặc do sự gia tăng rõ rệt về tần suất các cơn đau nửa đầu. Vì vậy, chỉ sử dụng theo đơn của bác sĩ và không được dùng thời gian kéo dài hơn khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc chỉ định của bác sĩ.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 5/2020)

Tin liên quan
Thuốc trị đau nửa đầu
SKĐS - Đau nửa đầu là một dạng đau đầu đặc biệt, chiếm khoảng 10% dân số, gặp ở cả nam và nữ với tỷ lệ nữ gấp 3 lần nam; là một hội chứng thần kinh với những triệu chứng điển hình như thay đổi khả năng cảm nhận của các giác quan, đau đầu và buồn nôn.
Lưu ý khi dùng thuốc trị đau nửa đầu cấp
SKĐS - Đau nửa đầu là một loại bệnh lý có căn nguyên chưa rõ ràng có thể kể đến như bệnh lý của hệ thống thần kinh, thân não... thậm chí do di truyền.
Thuốc trị đau nửa đầu, dùng sao cho an toàn?
SKĐS - Khi bị đau nửa đầu, người bệnh sẽ có một số hoặc tất cả các triệu chứng như đau từ nhẹ, vừa đến nặng ở một bên đầu hoặc thậm chí lan sang cả hai bên; buồn nôn, nôn; nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh… Vậy có những thuốc nào để trị và dùng thuốc sao cho an toàn với người bệnh?
Sẽ có thêm thuốc trị đau nửa đầu cấp tính
SKĐS - Rimegepant là thuốc đối kháng thụ thể peptide liên quan đến gene calcitonin (CGRP) - một loại protein mà cơ thể giải phóng trong giai đoạn đau nửa đầu, đang được các nhà khoa học thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm