DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thêm một thuốc mới trị đau nửa đầu
Thanh Phúc - 10:49 19/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc elyxyb (celecoxib) là một thuốc chống viêm không steroid (NSAID) đã được FDA chấp thuận để điều trị đau nửa đầu cấp tính có hoặc không có hào quang ở người lớn.

Không dùng thuốc này để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu. Một số cảnh báo rủi ro khi sử dụng thuốc:

Biến cố tim mạch: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) gây tăng nguy cơ biến cố huyết khối tim mạch nghiêm trọng, bao gồm nhồi máu cơ tim và đột quỵ, có thể gây tử vong. Nguy cơ này có thể xảy ra sớm trong điều trị và có thể tăng theo thời gian sử dụng.

Chảy máu đường tiêu hóa (gây loét, thủng): NSAID bao gồm elyxyb gây ra nguy cơ tăng các tác dụng phụ nghiêm trọng ở đường tiêu hóa (GI): Chảy máu, loét và thủng dạ dày hoặc ruột, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Những sự kiện này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình sử dụng và không có triệu chứng cảnh báo. Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân có tiền sử bệnh loét dạ dày và / hoặc chảy máu GI có nguy cơ cao hơn đối với các sự kiện nghiêm trọng này.

chống chỉ định ở những bệnh nhân: Quá mẫn cảm với celecoxib, hoặc bất kỳ thành phần nào của sản phẩm thuốc, hoặc sulfonamide; tiền sử hen suyễn, nổi mề đay hoặc các phản ứng dị ứng khác sau khi dùng aspirin hoặc NSAID khác; phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG).

Việc lạm dụng thuốc trị đau nửa đầu cấp tính (ví dụ, ergotamine, triptans, opioids, thuốc chống viêm không steroid hoặc kết hợp các loại thuốc này trong 10 ngày trở lên mỗi tháng), bao gồm cả elyxyb, có thể dẫn đến tình trạng đau đầu trầm trọng (đau đầu do lạm dụng thuốc).

Đau đầu do lạm dụng thuốc có thể xuất hiện dưới dạng đau đầu hàng ngày giống như đau nửa đầu hoặc do sự gia tăng rõ rệt về tần suất các cơn đau nửa đầu. Vì vậy, chỉ sử dụng theo đơn của bác sĩ và không được dùng thời gian kéo dài hơn khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc chỉ định của bác sĩ.

Thanh Phúc

(Theo Drugs 2020)

Tin liên quan
Đối phó với cơn đau nửa đầu
SKĐS - Tôi 37 tuổi rất hay bị đau nửa đầu, nhất là khi thời tiết thay đổi.
Cách dự phòng đau nửa đầu
SKĐS - Đau đầu là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, trong đó thường gặp là đau nửa đầu (hay còn gọi là đau đầu migraine). Tổ chức Y tế Thế giới xếp migraine trong số 20 căn bệnh hàng đầu gây thương tật, làm mất sức lao động, tiêu tốn nhiều tiền và sẽ là vấn nạn lớn toàn cầu. Hiện nay, bệnh đau nửa đầu migraine được coi là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ thường gặp ở người trẻ tuổi.
Đau nửa đầu làm tăng nguy cơ chứng mất trí, Alzheimer
SKĐS - Nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Đại học Waterloo, Ontario, Canada đã xem xét mối liên quan giữa chứng đau nửa đầu và bệnh Alzheimer cũng như các dạng sa sút trí tuệ liên quan, cho biết chứng đau nửa đầu là yếu tố nguy cơ đáng kể gây chứng mất trí nhớ, Alzheimer...
Đau đầu và đau nửa đầu khi nào nguy hiểm?
SKĐS - Trên thực tế tại các phòng khám, đa số bệnh nhân đến khám thường than phiền mắc bệnh đau đầu chung chung với các biểu hiện có cảm giác đau, buốt, căng đầu, thậm chí có trường hợp đau nửa đầu như búa bổ. Vậy, đau đầu khi nào thì nguy hiểm?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm