Thuốc mới chống lại virus hợp bào hô hấp

29-06-2022 11:00 AM | Thuốc mới

SKĐS - Một loại thuốc kháng virus đường uống mới được phát triển có thể điều trị hiệu quả bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV).

Cần cảnh giác khi nhiễm virus hợp bào hô hấpCần cảnh giác khi nhiễm virus hợp bào hô hấp

SKĐS - RSV (Respiratory syncytial virus) hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp là một trong những căn nguyên hàng đầu gây bệnh hô hấp cho cả trẻ em và người lớn. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng khó lường.

Thống kê cho thấy, virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm miễn dịch. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào đối với loại virus này. Việc tìm kiếm các loại thuốc hiệu quả để chống lại RSV là một thách thức lớn. 

Thuốc kháng virus mới chống lại virus hợp bào hô hấp - Ảnh 2.

Virus hợp bào hô hấp là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh...

Các chuyên gia cho hay, thông qua các đột biến, RSV có thể thoát khỏi các lớp bảo vệ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Do đó, để khắc phục vấn đề này, các nhà khoa học đang nỗ lực phát triển thuốc để có thể hóa giải được RSV. Các nghiên cứu tập trung vào phức hợp RNA polymerase phụ thuộc RNA của RSV để tìm cơ hội chống lại virus trong quá trình sao chép và phiên mã bộ gen của virus.

Mới đây, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu chống virus  (Đại học bang Georgia-Hoa Kỳ), đã phát triển một loại thuốc có tên AVG-388 đường uống có hiệu quả chống lại RSV.

Nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ mục tiêu mà thuốc có thể tác động đến RNA-polymerase và thiết lập tiềm năng của chất ức chế AVG chống lại virus hợp bào hô hấp.

Kết quả cho thấy, hiệu quả rõ rệt của thuốc trong điều trị đối với sự nhân lên của virus trong các liều uống khác nhau. Đồng thời, việc điều trị bằng loại thuốc này cũng làm giảm tải lượng virus theo một số cấp độ trong các mô hình bệnh tật khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cho hay, kết quả này đã đặt nền tảng cho sự phát triển chính thức của thuốc kháng virus AVG trong điều trị virus hợp bào hô hấp.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả với các tư vấn của chuyên gia

DS. Diệu Hân
(Theo sciencedaily.com, 24/6/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH