Thuốc mới chống lại béo phì và bệnh tim mạch

10-03-2022 3:00 PM | Thuốc mới

SKĐS - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Texas ở San Antonio đã phát triển thành công một chất ức chế cải tiến cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc chống béo phì và có khả năng ngăn ngừa bệnh tim.

Thuốc mới trị béo phì, nhưng không phải ai cũng dùng đượcThuốc mới trị béo phì, nhưng không phải ai cũng dùng được

SKĐS – Semaglutide đã được phê duyệt để điều trị thừa cân béo phì, nhưng không phù hợp cho tất cả mọi người. Vậy dùng thuốc trong trường hợp nào?

Béo phì có thể gây bệnh tim mạch và đái tháo đường

Thừa cân, béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân gây ra nhiều nguy hại tới sức khỏe. Thừa cân, béo phì có khiến cơ thể mất cân đối, chậm chạm, sức khỏe kém, nhiều bệnh hơn người bình thường, đặc biệt là bệnh mạn tính không lây, trong đó có bệnh tim mạchđái tháo đường.

photo-1646836487827

Béo phì có thể gây ra nhiều bệnh…

Thuốc mới - mũi tên có thể bắn 'hai đích'

GS Francis Yoshimoto, Đại học Texas ở San Antonio, cùng nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc chống béo phì có tác dụng ngăn chặn tác động của cytochrome P450 8B1, loại enzyme tạo ra axit cholic trong cơ thể, có liên quan đến sự hấp thụ cholesterol và béo phì.

Sự ức chế này làm giảm sự hấp thụ cholesterol. Các nhà nghiên cứu cho hay, quá trình này có thể là chìa khóa để điều trị các rối loạn chuyển hóa và các bệnh khác liên quan đến béo phì, chẳng hạn như bệnh tim và đái tháo đường.

Nghiên cứu trên chuột trong 7 ngày, kết quả cho thấy, chuột đã có sự giảm lượng đường trong máu, mặc dù chúng đã được ăn một chế độ ăn giàu chất béo và nhiều sucrose mà không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

Các kết quả đã chứng minh chất ức chế P450 8B1 có thể dẫn đến tình trạng trao đổi chất mạnh hơn và là một tiền đề cho việc phát triển chiến lược điều trị kháng insulin liên quan đến béo phì.

Các chuyên gia cho rằng, tập thể dục là liều thuốc tốt nhất để chống lại các bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh tim mạch và đái tháo đường. Tuy nhiên, việc tuân thủ tập thể dục khá thấp và tỷ lệ béo phì liên tục tăng. Do đó, những kết quả này có thể tìm ra một phương pháp điều trị mới, hiệu quả, đóng góp đáng kể trong điều trị bệnh béo phì và bệnh tim mạch.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Người mắc Omicron sẽ lây truyền bệnh COVID-19 trong ít nhất 6 ngày.

DS. Huỳnh Diệu Hân
(Theo medicalxpress.com, 4/3/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH