Thuốc minoxidil giúp cải thiện tình trạng rụng tóc dai dẳng sau xạ trị

18-08-2020 1:33 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu đầu tiên giải quyết một cách có hệ thống vấn đề rụng tóc dai dẳng ở những bệnh nhân xạ trị da đầu do các khối u ở hệ thần kinh trung ương (CNS) hoặc đầu và cổ đã phát hiện ra rằng điều trị bằng minoxidil tại chỗ giúp cải thiện tình trạng rụng tóc.

BS. Mario E. Lacouture, Giám đốc Chương trình Ung thư da liễu học, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, New York, Hoa Kỳ cùng cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu thuần tập hồi cứu bao gồm 71 trẻ em và người lớn bị rụng tóc dai dẳng sau xạ trị cho các khối u CNS nguyên phát hoặc sarcoma đầu và cổ.

Kết quả cho thấy phần lớn bệnh nhân được điều trị bằng minoxidil tại chỗ hai lần mỗi ngày có đáp ứng (82%) trong thời gian theo dõi trung bình là 61 tuần. Ngoài ra, trong số 25 bệnh nhân có hình ảnh lâm sàng, 16% cho thấy đáp ứng hoàn toàn. Hai bệnh nhân được cải thiện nhờ cấy tóc, và một người cho thấy đáp ứng hoàn toàn với phẫu thuật tạo hình lại tóc.

Tình trạng rụng tóc ở bệnh nhân sau xạ trị được cải thiện nhờ minoxidilTình trạng rụng tóc ở bệnh nhân sau xạ trị được cải thiện nhờ thuốc minoxidil.

BS. Lacouture cho biết rụng tóc dai dẳng ở những bệnh nhân ung thư có liên quan đến trầm cảm, lo lắng và đau khổ. Minoxidil và những thủ thuật trong nghiên cứu trên có thể giảm thiểu chứng rụng tóc dai dẳng do xạ trị, mang lại sức khỏe về tâm lý cho những bệnh nhân này.


ThS. DS. Chu Thanh Hằng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH