DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc loãng xương phải sử dụng lâu dài
BS. Vũ Thanh Hoa - 11:26 27/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 60 tuổi, kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ lần trước kết luận tôi bị loãng xương phải theo dõi và uống thuốc bisphosphonate và dặn tái khám để có thể điều chỉnh thuốc phù hợp. Điều này có nghĩa là tôi phải dùng thuốc lâu dài? Khi dùng có cần lưu ý gì không?

Lê Thi Hậu (Lạng Sơn)

Điều trị loãng xương cần căn cứ vào kết quả đo mật độ xương, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, khi giá trị T-Score nhỏ hơn -2,5 có thể chẩn đoán là loãng xương và bệnh nhân cần phải dùng thuốc điều trị.

Hậu quả của loãng xương sẽ gây gãy xương.

Hậu quả của loãng xương sẽ gây gãy xương.

Nhóm bisphosphonate hiện là nhóm thuốc được lựa chọn đầu tiên trong điều trị các bệnh lý loãng xương. Về nguyên tắc, thuốc được khuyến cáo phải dùng liên tục trong ít nhất 3 năm và kéo dài tối đa 5 năm, nếu không có các chống chỉ định hoặc tác dụng phụ cần ngưng thuốc như suy thận, viêm thực quản đang tiến triển, hoại tử xương hàm, bệnh lý tim mạch nặng... Việc dùng thuốc liên tục sẽ giúp cho hiệu quả bảo vệ xương được đầy đủ.

Khi uống thuốc bisphosphonate, bác nên tuân thủ các yêu cầu sau: uống lúc bụng rỗng; nuốt nguyên viên thuốc (người có chứng khó nuốt có thể cho viên thuốc vào miệng rồi cắn một mẩu chuối chín để nuốt sau đó uống nước) uống với 1 cốc to nước sôi nguội (180 - 200ml). Các loại thuốc khác không được dùng cùng lúc khi uống bisphosphonates mà phải sau 2 giờ. Trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh cần theo dõi các tác dụng phụ của thuốc, nếu thấy có bất thường cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.

Trong quá trình điều trị, bác cần nhớ đến tái khám ở bác sĩ chuyên khoa xương khớp, để có những đánh giá về thuốc và bệnh trong quá trình sử dụng, xem bệnh tốt lên hay xấu đi, thuốc có phù hợp không và phát hiện kịp thời những bất thường của thuốc (có thể xảy ra) cũng như tư vấn về chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp…

 

BS. Vũ Thanh Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm