DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc lá và rượu có thể ảnh hưởng thụ thai?
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 15:53 26/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người cho rằng người nữ nếu lạm dụng rượu bia, hút thuốc thì khó có khả năng có con, thậm chí uống chất kích thích như cà phê cũng vậy. Xin cho biết cơ sở khoa học của việc này?

(Đỗ Kim Ngân - Bà Rịa - Vũng Tàu)

Phần lớn mọi người đều biết rằng phụ nữ càng lớn tuổi càng khó có thai, ngay cả trong độ tuổi sinh sản cũng có rất nhiều yếu tố  ảnh hưởng đến khả năng này. Theo các chuyên gia, những yếu tố ảnh hưởng này có thể cộng hưởng với nhau để gây khó khăn cho việc thụ tinh ở phụ nữ, tất nhiên vấn đề thụ tinh còn phụ thuộc vào một nửa còn lại ở người chồng. Trong thực tế có nhiều đồn đoán về thứ này hay thứ khác làm cho phụ nữ khó có thai, trong đó hay nghe nói là hút thuốc, rượu bia, cà phê… nhưng để chứng minh chắc chắn thì khó.

Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học y khoa Nevada (Mỹ), cho thấy caffeine gây trở ngại cho sự co cơ giúp cho trứng đi từ buồng trứng qua vòi trứng đến tử cung. Trong khi một nghiên cứu ở Đan Mạch năm 2012 cho thấy uống nhiều hơn 5 cốc cà phê một ngày có thể giảm một nửa cơ hội thành công thụ tinh trong ống nghiệm. Một số nghiên cứu khác nói caffeine không có vai trò trong thụ tinh nhưng nếu gặp khó khăn trong vấn đề thụ tinh tốt nhất nên ngưng uống cà phê.

Ảnh minh họa

Khói thuốc lá cũng được cho là có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và khả năng thụ thai lần đầu tiên của phụ nữ. Khói thuốc lá có liên quan đến 13% các trường hợp vô sinh (theo Hội Sản phụ khoa Mỹ). Một nghiên cứu khác năm 2014 cho thấy bà mẹ hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh của con trai họ. Khói thuốc lá phá vỡ hormon và làm tổn thương ADN ở cả nam và nữ. Những phụ nữ hút thuốc lá mức trung bình hoặc hít khói thuốc lá thụ động sẽ gây giảm chức năng nội tiết và gặp khó khăn trong thụ thai.

Riêng rượu bia thì đến nay chưa có bằng chứng về việc uống một ít rượu ảnh hưởng đến khả năng thụ thai nhưng các bác sĩ đều khuyến cáo phụ nữ không được uống rượu mạnh vì nó có liên quan đến tăng nguy cơ rối loạn buồng trứng. Năm 2004, nghiên cứu ở Thụy Điển trên hơn 7.000 phụ nữ trên 18 tuổi cho thấy những người uống rượu nhiều nhất phải điều trị vô sinh nhiều nhất. Tốt nhất bạn nên ngưng uống rượu nếu muốn có con vì việc uống rượu trước và trong thai kỳ cũng liên quan đến sinh non.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Thời điểm nào thụ thai tốt nhất
SKĐS - Từ xa xưa, y học đã khẳng định rất rõ sự ảnh hưởng của yếu tố thời gian và điều kiện hoàn cảnh bên ngoài khi thụ thai đối với sức khỏe của thai nhi, trong đó, khí hậu và môi trường tự nhiên có vai trò khá quan trọng.
Những bệnh lý cản trở chuyện thụ thai
SKĐS - Mang thai và sinh con là nhu cầu thiết thực và là thiên chức của phụ nữ. Tuy nhiên, có một số chị em do những bệnh lý khác nhau có thể gây nên tình trạng khó thụ thai.
Chọn thực phẩm hỗ trợ thụ thai
SKĐS - Mang thai và sinh nở là quá trình tự nhiên của con người để duy trì nòi giống. Để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, mang thai khỏe mạnh, bạn nên quan tâm những thực phẩm được đề cập dưới đây.
Thuốc chống trầm cảm làm giảm cơ hội thụ thai
SKĐS - Một nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ công bố rằng thời gian để thụ thai có thể dài hơn ở phụ nữ sử dụng thuốc chống trầm cảm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm