DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc lá và rượu bia có thể gây ung thư da
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 07:02 23/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chúng ta thường nghe nói đến ung thư phổi do thuốc lá hoặc ung thư gan do rượu bia nhưng cũng có người nói hai món này còn gây ra ung thư da. Vậy thuốc lá và rượu bia có gây ung thư da một các trực tiếp không?

(Lâm Văn Mười - Vũng Tàu)

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải tiếp xúc với quá nhiều hóa chất và trong số đó nhiều hóa chất có thể gây ra chứng ung thư da. Các hóa chất này trong các sản phẩm làm sạch, trong thuốc diệt côn trùng, thuốc men và thậm chí những thứ xem là vô hại như đèn cầy (nến)…

Khả năng gây ra bệnh ung thư của các hóa chất này liên quan đến thời gian tiếp xúc và nồng độ tiếp xúc. Khói thuốc lá là một trong những hóa chất thông dụng nhất gây ra ung thư da. Tuy nhiên, quan điểm sai lầm hay gặp đó là việc cho rằng hút thuốc lá chỉ gây ra ung thư phổi mà thôi. Các nghiên cứu đã chỉ ra hút thuốc có thể gây ra rất nhiều loại ung thư, tăng sinh bạch cầu và hồng cầu là tổn thương tiền ung thư ở miệng. Hút thuốc là một trong những nguy cơ chính gây ra tình trạng trên. Ở một vài trường hợp, tổn thương phát triển thành ung thư da ở trong miệng. Theo một nghiên cứu đăng năm 2002 trên Nature Reviews Immunology cho thấy tác động gây ung thư là do nicotin trong thuốc lá làm ức chế hệ miễn dịch. Để phòng ngừa ung thư thì việc quan trọng là phải ngưng hút thuốc lá. Người hít khói thuốc thụ động cũng phải được lưu ý và bảo vệ.

Một nghiên cứu đăng trên Cancer Epidemiology, Biomarkers & Preventionkhẳng định mối liên quan giữa thức uống có cồn và carcinoma tế bào đáy da. Tuy nhiên nếu thức uống có cồn là bia thì không tăng nguy cơ carcinoma tế bào đáy da hoặc phụ nữ uống rượu vang đỏ thì giảm nguy cơ ung thư, đàn ông mà uống rượu vang đỏ thì vẫn tăng nguy cơ nếu uống lượng nhiều. Uống thức uống có cồn còn gây tình trạng tổn thương môi tiền ung thư sẽ phát triển thành carcinoma tế bào vẩy của da.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày?
SKĐS- Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, những năm gần đây, bệnh ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên số người được phát hiện sớm ung thư dạ dày tại Việt Nam rất ít, do người dân không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ.
Có nên sàng lọc ung thư đại trực tràng ở tuổi 45?
SKĐS - Theo một nghiên cứu gần đây, sàng lọc ung thư đại trực tràng (CRC) nên bắt đầu ở tuổi 45 để phù hợp với tỷ lệ tử vong tăng ở người trưởng thành trẻ tuổi.
Nở rộ trào lưu tắm trắng, bác sĩ cảnh báo nguy cơ ung thư da
SKĐS - Với mong muốn sở hữu làn da "trắng muốt như Ngọc Trinh", nhiều chị em đổ xô đi tắm trắng da, uống thuốc trắng da, tiêm truyền trắng da... Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu cảnh báo trào lưu này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe trong đó có nguy cơ ung thư da. Trên thực tế, da trắng không hẳn đã là da khỏe, đẹp.
Trí tuệ nhân tạo phát hiện ung thư da
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức và Mỹ cho thấy, trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ung thư da nhanh hơn bác sĩ và chính xác đến 95%.
Hút thuốc và uống rượu liên quan ung thư da
SKĐS - Ung thư da được biết khá rõ là liên quan đến ánh nắng mặt trời, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng hút thuốc và uống rượu cũng là nguyên nhân gây ra ung thư da, điều này có đúng không? Thậm chí người ta nói sản phẩm từ than hoạt tính cũng gây ra ung thư da?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm