DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc lá - Một tác nhân gây ung thư
00:41 19/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 90% trường hợp ung thư phế quản.

Thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 90% trường hợp ung thư phế quản. Tính chung, thuốc lá gây ra khoảng 30% trong số các trường hợp ung thư, chủ yếu là ung thư phế quản và một số ung thư vùng mũi họng, ung thư tụy, ung thư đường tiết niệu. Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất hydrocarbon thơm. Trong đó phải kể đến chất 3 - 4 benzopyren - là chất gây ung thư trên thực nghiệm.

Thuốc lá – tác nhân số một gây ung thư phổi.

Qua thống kê cho thấy, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phế quản gấp 10 lần so với người không hút. Nếu nghiện nặng, hút trên 20 điếu/ngày có  nguy cơ cao hơn người không hút từ 15 - 20 lần. Hút thuốc ở tuổi càng trẻ càng có nguy cơ cao. Hút thuốc lá nâu có nguy cơ cao hơn thuốc lá vàng. Ở Việt Nam , hút thuốc lào, ăn trầu thuốc cũng có nguy cơ cao hơn, kể cả ung thư khoang miệng.

Đối với người đang nghiện mà bỏ hút thuốc cũng giảm được nguy cơ. Tuy nhiên, còn lâu nữa mới giảm được số người hút thuốc và ngày nay, số trẻ em tập hút thuốc khá cao, nhất là ở tuổi học đường. Phụ nữ hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ châu Âu hút nhiều và nghiện như nam giới. Tỷ lệ số người hút thuốc cao phần nào giải thích tỷ lệ ung thư phổi và ung thư tụy tăng cao.

Với những người không hút thuốc mà sống trong một khoảng không gian hẹp với người hút thuốc, khói thuốc cũng có nguy cơ ung thư, được gọi là hút thuốc thụ động. Điều lưu ý đặc biệt là trẻ em nhiễm khói thuốc lá rất nguy hại.

Mặc dù biết rõ tác hại sinh ung thư của thuốc lá nhưng việc xóa bỏ thuốc lá, giảm sản xuất và buôn bán thuốc lá là vấn đề khó khăn. Nguyên nhân chính là vấn đề lợi nhuận. Thực sự đây là vấn đề xã hội mà các quốc gia cần quan tâm.

Dự án PC bệnh ung thư - Bệnh viện K Trung ương

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm