Thuốc lá làm tăng gần gấp đôi nguy cơ biến chứng COVID-19

15-05-2020 10:36 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ Đại học California tại San Francisco (Hoa Kỳ) đã thực hiện một phân tích tổng hợp dựa trên 19 nghiên cứu với 11.590 bệnh nhân mắc COVID-19 từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Kết quả là hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ tiến triển COVID-19.

Thuốc lá sẽ không bảo vệ con người chống lại COVID-19. Các nhà nghiên cứu từ Đại học California tại San Francisco (Hoa Kỳ) đã thực hiện một phân tích tổng hợp dựa trên 19 nghiên cứu với 11.590 bệnh nhân mắc COVID-19 từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Những bài báo khoa học này bao gồm dữ liệu về hành vi hút thuốc của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 của họ.

Thuốc lá làm tăng nguy cơ biến chứng COVID-19.

Họ phát hiện ra rằng 2.133 (18%) bệnh nhân đã trải qua tiến triển của bệnh. 731 (6,3%) trong số họ có tiền sử hút thuốc. Trong số này, 218 (29,8%) bị biến chứng, so với 17,6% bệnh nhân không hút thuốc. Điều đó cho thấy hút thuốc làm tăng gần gấp đôi nguy cơ tiến triển COVID-19. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi căn bệnh chuyển biến nặng hơn, những người hút thuốc có nhiều biến chứng có thể dẫn đến tử vong.

Các kết quả có thể được giải thích bằng "những tổn thương cho đường hô hấp trên và giảm chức năng miễn dịch của phổi do hút thuốc lá". Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ bị ảnh hưởng và tử vong cao hơn do hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), một bệnh truyền nhiễm khác do virus corona gây ra.

 


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH